Chủ nhật,  25/02/2024

New Zealand phong tỏa toàn quốc để chống dịch Covid-19

Biển nhắc người dân đeo khẩu trang và giãn cách để bảo đảm an toàn. (Ảnh: Reuters)

Sau khi New Zealand ghi nhận ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng sau gần 6 tháng, Thủ tướng nước này ngày 17/8 đã công bố biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc.

Bộ Y tế New Zealand cho biết ca mắc mới Covid-19 nêu trên được ghi nhận ở Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand. Hiện chưa xác định mối liên hệ giữa ca mắc này với các trường hợp nhập cảnh hoặc đã được cách ly. Như vậy, đây là trường hợp lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở New Zealand kể từ ngày 28/2.

Toàn bộ New Zealand sẽ được đặt trong tình trạng phong tỏa trong 3 ngày (kể từ ngày 18/8). Riêng Auckland và Coromandel, thị trấn ven biển mà ca bệnh nêu trên đã lui tới, sẽ thực hiện lệnh phong tỏa trong 7 ngày.

Khi biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất (cấp độ 4) có hiệu lực, các trường học, văn phòng và tất cả doanh nghiệp sẽ đóng cửa. Chỉ có các dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động.

“Cách tốt nhất chúng ta có thể làm để thoát khỏi tình trạng này càng sớm càng tốt là thực hiện thật nghiêm”, Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu trong một cuộc họp báo.

Bà Ardern cho biết, giới chức New Zealand cho rằng ca mắc mới nêu trên đã nhiễm biến thể Delta dù thông tin này chưa được xác nhận. Theo Thủ tướng New Zealand, có thể còn nhiều ca khác trong cộng đồng.

Trên thực tế, chiến lược nỗ lực hết sức từ lúc còn sớm đã giúp New Zealand đẩy lùi tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, cho phép người dân quay trở lại cuộc sống bình thường mà không cần thực hiện các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, phần lớn khu vực biên giới của nước này vẫn đóng cửa.

Đến nay, New Zealand đã ghi nhận khoảng 2.500 ca mắc Covid-19, trong đó chỉ có 26 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 17/8, tổng cộng 23,05 triệu người, tương đương 44,9% dân số nước này, đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên. Số người đã tiêm đủ liều hiện là 9,99 triệu người, tương đương 19,5% dân số.

Đồng đô-la New Zealand (NZD) đã giảm 1,5% sau khi Thủ tướng Ardern công bố đợt phong tỏa, còn 1 NZD đổi lấy 0,6926 USD.

Dự kiến, ngày mai (18/8), Ngân hàng Dự trữ New Zealand có thể sẽ trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trong các nền kinh tế phát triển tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo Nhandan