Thứ bảy,  22/01/2022

Israel thiết lập nền tảng quan hệ hợp tác an ninh với Maroc

Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng Israel đầu tiên thăm Maroc, Bộ trưởng Gantz dự kiến ký “thỏa thuận hợp tác quốc phòng” với người đồng cấp Maroc và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ.

Israel thiet lap nen tang quan he hop tac an ninh voi Maroc hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. (Nguồn: timesofisrael.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 23/11 đã tới Maroc trong chuyến công du nhằm tăng cường quan hệ hai nước trong bối cảnh Rabat đang đối mặt với tình trạng bế tắc liên quan vấn đề Tây Sahara.

Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng Israel đầu tiên thăm chính thức Maroc, Bộ trưởng Gantz dự kiến sẽ ký “thỏa thuận hợp tác quốc phòng” với người đồng cấp Maroc và tiếp tục thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là bản thân chuyến đi “lịch sử” này đã là một sự thành công.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, Bộ trưởng Gantz sẽ tham dự các cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Maroc và đến thăm một giáo đường Do Thái ở nước này.

Theo nguồn tin thân cận, chuyến thăm này được cho là sẽ đặt nền móng cho hợp tác an ninh giữa Israel và Maroc trong tương lai. Nguồn tin tiết lộ cho đến nay, hai bên đã đạt được một số mức độ hợp tác nhất định.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Maroc và Algeria gần đây bùng phát liên quan tranh chấp lãnh thổ vùng Tây Sahara, một thuộc địa cũ của Tây Ban Nha có diện tích 226.000km2 và dân số hơn nửa triệu người.

Algeria, quốc gia ủng hộ phong trào đòi độc lập của Mặt trận Polisario ở Tây Sahara, đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia láng giềng Maroc ngày 24/8 vừa qua với cáo buộc “có hành động không thân thiện và thù địch.”

Chuyến thăm cũng diễn ra chưa đầy một năm sau khi Maroc trở thành quốc gia Arab thứ tư ở Trung Đông bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái, sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan kể từ tháng 8/2020./.

Theo Vietnamplus