Thứ ba,  21/03/2023

Mỹ, Anh, Canada cam kết hỗ trợ vũ khí pháo binh cho Ukraine

Khói bốc lên từ sân bay ở Dnipro, miền đông Ukraine, ngày 10/4, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra tại Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo các nước Mỹ, Anh và Canada ngày 19/4 cam kết gửi thêm vũ khí pháo binh cho Ukraine trong bối cảnh Nga thông báo bước vào giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt, tập trung vào các khu vực ở miền đông Ukraine.

Tuyên bố được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra sau khi tham dự một hội nghị trực tuyến kéo dài 90 phút cùng với lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về tình hình tại Ukraine, các biện pháp can dự ngoại giao và nỗ lực điều phối nhằm tạo ra phí tổn kinh tế nghiêm trọng với Nga.

Theo các nguồn tin, dự kiến Tổng thống Biden trong vài ngày tới sẽ thông báo về một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, dự kiến có cùng quy mô với gói viện trợ 800 triệu USD hồi tuần trước, qua đó có thể nâng tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hôm 24/2 đến nay lên hơn 3 tỷ USD.

Phát biểu với các phóng viên trên máy bay Không lực 1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, tại hội nghị trực tuyến, các nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine.

Bà cũng cho biết Washington chuẩn bị áp đặt một vòng trừng phạt mới nhằm vào Moskva.

Theo Nhandan