Thứ tư,  29/03/2023

Quỹ Tiền tệ quốc tế nêu điều kiện thỏa thuận vay nợ với Sri Lanka

Đại diện IMF nêu rõ: “Một chương trình hỗ trợ của IMF phải giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng về cán cân thanh toán của Sri Lanka và đưa nền kinh tế trở lại con đường tăng trưởng bền vững…”

Quy Tien te quoc te neu dieu kien thoa thuan vay no voi Sri Lanka hinh anh 1
Sri Lanka hiện không đủ ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa thiết yếu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết việc thảo luận với Sri Lanka về khả năng cung cấp các khoản vay đang ở giai đoạn đầu và bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần “đảm bảo đầy đủ” rằng những món nợ của quốc đảo này có thể được trả theo một lộ trình bền vững.

Trong thư điện tử gửi tới Reuters, Trưởng phái đoàn IMF tại Sri Lanka Masahiro Nozaki cho biết Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã thảo luận về các lựa chọn cho vay và kế hoạch chính sách với một phái đoàn Sri Lanka hôm 19/4.

Ông Nozaki nêu rõ: “Một chương trình hỗ trợ của IMF phải giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng về cán cân thanh toán của Sri Lanka và đưa nền kinh tế trở lại con đường tăng trưởng bền vững càng sớm càng tốt.”

Trước đó, ngày 18/4, phái đoàn của Sri Lanka, do Bộ trưởng Tài chính Ali Sabry đứng đầu, đã khởi động đàm phán chính thức với IMF tại thủ đô Washington của Mỹ về chương trình mà Colombo hy vọng sẽ giúp tăng thêm dự trữ và thu hút tài chính để chi trả cho việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men.

Sri Lanka đang tìm kiếm 3 tỷ USD trong những tháng tới từ nhiều nguồn, trong đó có IMF, Ngân hàng Thế giới và Ấn Độ để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Quốc đảo Sri Lanka đang phải chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948.

Người dân nước này thường xuyên sống trong cảnh bị cắt điện, thiếu lương thực cùng nhiên liệu và lạm phát tăng cao kỷ lục./.

Theo Vietnamplus