Thứ năm,  30/03/2023

Các nước phương Tây cam kết tiếp tục tăng hỗ trợ cho Ukraine

Sau cuộc họp Mỹ và EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và tăng cường hỗ trợ an ninh và tài chính cho Ukraine.

Cac nuoc phuong Tay cam ket tiep tuc tang ho tro cho Ukraine hinh anh 1
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước đồng minh phương Tây đã cam kết tăng hỗ trợ tài chính và quân sự đối với Ukraine, đồng thời áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Nga.

Sau hội nghị trực tuyến ngày 19/4 giữa lãnh đạo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và tăng cường hỗ trợ an ninh và tài chính cho Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine thêm pháo binh. Tuy nhiên, ông chưa quyết định việc có sang thăm Kiev như đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Ukraine đã tiếp nhận các máy bay chiến đấu và các bộ phận của máy bay nhằm củng cố lực lượng không quân, song không nêu rõ số lượng máy bay hoặc nguồn gốc của chúng.

Thông báo trên được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự, trị giá 800 triệu USD cho Kiev.

Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Biden dự kiến sẽ thông báo gói viện trợ quân sự cho Ukraine, có giá trị tương đương với gói viện trợ 800 triệu USD được đưa ra hồi tuần trước.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev về quân sự và tài chính, bất chấp thực tế Đức đã cạn kiệt nguồn cung từ các kho dự trữ riêng và đang phải làm làm việc với ngành công nghiệp vũ khí.

Theo Thủ tướng Đức, hiện các đồng minh đang điều phối việc giao hàng cho Kiev.

Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên sau khi tham gia cuộc hội đàm trực tuyến ngày 19/4 cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng các nhà lãnh đạo của Ba Lan, Nhật Bản và Italy./.

Theo Vietnamplus