Thứ ba,  21/03/2023

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nhân đạo

Người tị nạn Ukraine.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, nước này đã đạt một thỏa thuận sơ bộ với Nga nhằm thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi khỏi thành phố Mariupol trong ngày 20/4.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko cho biết, trong ngày 20/4, Ukraine đưa 90 xe buýt đến phía nam thành phố để sơ tán 6.000 người. Theo ông, hiện còn khoảng 100.000 công dân đang mắc kẹt tại Mariupol.

Trước đó, Nga thông báo các lực lượng nước này thiết lập một hành lang nhân đạo cho các binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí để rời khỏi thành phố Mariupol. Theo người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga, để mở hành lang nhân đạo này, các lực lượng Nga và lực lượng vũ trang ở vùng Donetsk đã ngừng mọi hoạt động quân sự chung quanh nhà máy cán thép Azovstal.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn trong bốn ngày nhân tuần lễ Phục sinh. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn sẽ cho phép dân thường sơ tán an toàn khỏi khu vực chiến sự, hỗ trợ việc đưa viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths (M.Gríp-phít) cho biết, khả năng các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn hiện còn xa, nhưng cũng có thể sẽ đạt được trong hai tuần tới. Ông Griffiths đang tới Thổ Nhĩ Kỳ để kết nối đàm phán ba bên với nước chủ nhà, Nga và Ukraine.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp cập nhật tình hình người tị nạn Ukraine và tìm giải pháp nhân đạo trước mắt để hỗ trợ những người này. Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn T.Clements kêu gọi Hội đồng Bảo an bỏ qua bất đồng để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Hiện vẫn còn hơn 13 triệu người đang mắc kẹt ở những khu vực chiến sự nguy hiểm, không tiếp cận được với viện trợ quốc tế.

Theo báo cáo của Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khoảng hơn 7,1 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 4,79 triệu người tị nạn tới các nước láng giềng gần Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân đã nêu cách thức cơ bản để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, theo đó hai bên cần tuân thủ đối thoại và đàm phán chung, không ngừng thu hẹp bất đồng và tận dụng các điều kiện để đạt thỏa thuận ngừng bắn. Bắc Kinh cũng đề nghị các nước không gửi vũ khí tấn công cho Ukraine vì hành động này sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Tân Hoa xã dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine cho biết, Ukraine và Nga đã tiến hành trao đổi tù binh lần thứ 5. Trong đợt trao đổi này, 76 tù binh người Ukraine, trong đó có 16 dân thường được trả tự do. Tuy nhiên, quan chức Ukraine không công bố con số tù binh Nga. Nga cũng chưa bình luận về cuộc trao đổi tù binh mới nhất này.

Theo Nhandan