Thứ năm,  30/03/2023

Tổng thống Putin yêu cầu xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga tại WTO

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp về phát triển ngành luyện kim của Nga, Tổng thống Putin đã nêu ra các biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm vào những doanh nghiệp trong lĩnh vực luyện kim của Nga.

Ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các biện pháp hạn chế “bất hợp pháp” của các nước phương Tây nhằm vào những công ty trong lĩnh vực luyện kim của Nga đã đi ngược lại những quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo đó, người đứng đầu nước Nga đã chỉ thị cho chính phủ nước này xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong WTO.

Phát biểu tại cuộc họp về phát triển ngành luyện kim của Nga, Tổng thống Putin đã nêu ra các biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm vào những doanh nghiệp trong lĩnh vực luyện kim của Nga và cho rằng những biện pháp đó đã đi ngược lại những quy tắc của WTO, điều mà các nước châu Âu luôn tôn trọng.

Do đó, ông chỉ thị cho chính phủ tiến hành đánh giá toàn diện về tính hợp pháp của các quyết định đó của những đối tác phương Tây, đồng thời chuẩn bị xem xét lại chiến lược hành động của Nga trong WTO. Tổng thống Putin giao nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 1/6 tới.

Trước đó cùng ngày, phát biểu họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các công ty luyện kim của Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ các quốc gia “không thân thiện”, đồng thời khẳng định Moskva sẽ đưa ra kế hoạch đối phó.

Nga là nhà sản xuất lớn về kim loại như nhôm, nickel, palladium, đồng, thép và vàng. Ngành luyện kim của Nga nói riêng và nền kinh tế nước này nói chung đang chịu ảnh hưởng do các gói trừng phạt của các nước phương Tây kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cũng trong ngày 20/4, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật cấm các ngân hàng Nga chia sẻ thông tin “bảo mật ngân hàng” với người nước ngoài. Đây được coi là động thái mới nhất của Nga nhằm bảo vệ lĩnh vực tài chính của nước này.

Theo đó, các tổ chức tín dụng của Nga sẽ không được phép cung cấp cho các cơ quan liên quan của nước ngoài những thông tin về khách hàng và giao dịch của họ, cũng như về người thụ hưởng. Tuy nhiên, có thể vẫn có trường hợp ngoại lệ.

Dự kiến, dự luật trên cần phải được Thượng viện Nga thông qua và Tổng thống Putin ký ban hành.

Theo Nhandan