Thứ năm,  30/03/2023

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị gặp lãnh đạo Nga, Ukraine

Tổng Thư ký LHQ Stephane Dujarric gửi thư đề nghị gặp Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine với hy vọng có thể làm trung gian thúc đẩy đối thoại nhằm tiến tới chấm dứt cuộc xung đột giữa 2 nước.

Tong Thu ky Lien hop quoc de nghi gap lanh dao Nga, Ukraine hinh anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết người đứng đầu tổ chức quốc tế này đã đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô của hai nước trên.

Theo ông Dujarric, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã gửi thư đề nghị tới hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. Với đề xuất này, người đứng đầu Liên hợp quốc hy vọng có thể làm trung gian thúc đẩy đối thoại nhằm tiến tới chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với hai lãnh đạo cao nhất của Nga và Ukraine.

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Guterres mới chỉ điện đàm với Tổng thống Zelensky một lần vào ngày 26/3 và chưa liên lạc với Tổng thống Putin.

Theo giới phân tích, những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến Ukraine tới nay chưa đạt được kết quả rõ rệt một phần bởi sự bất đồng giữa các Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an, gồm 5 nước Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) đã cam kết hỗ trợ thêm 24 tỷ USD cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẵn sàng tăng viện trợ nếu cần./.

Theo Vietnamplus