Thứ năm,  30/03/2023

G20 kêu gọi hợp tác đối phó các thách thức chung

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati kêu gọi G20 hợp tác nhằm vượt qua những trở ngại đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu.(Nguồn: Reuters)

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Washington của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati kêu gọi G20 hợp tác nhằm vượt qua những trở ngại đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu. Đề cập những thách thức chưa từng có hiện nay, Bộ trưởng S.Indrawati khẳng định lại vai trò quan trọng của G20; cho rằng các nước thành viên cần hợp tác mạnh mẽ hơn nhằm cùng phục hồi.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Lưu Côn cho rằng, các nước thành viên G20 cần hợp tác nhằm ổn định thế giới trước những rủi ro và thách thức hiện nay. Theo đó, G20 cần cam kết bảo đảm vai trò trung tâm của Liên hợp quốc và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Ông Lưu Côn cho rằng, G20 cũng cần áp dụng các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bảo đảm sinh kế của người dân.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết, các nước thành viên G20 khẳng định lại cam kết hỗ trợ các nước thu nhập thấp và dễ bị tổn thương, nhất là những nước có nguy cơ gặp khó khăn về nợ. Theo ông P.Warjiyo, G20 cũng hoan nghênh việc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa thành lập một quỹ ủy thác nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình ứng phó những thách thức dài hạn.

Theo Reuters, nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đại diện của Mỹ, Anh và Canada đã rời cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 khi phía Nga phát biểu. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov kêu gọi các nước G20 không chính trị hóa các cuộc đối thoại; cảnh báo điều này có thể làm suy giảm niềm tin vào hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế.

Trước đó, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng, đây là thời điểm khó khăn với G20; song nhấn mạnh sự hợp tác giữa các thành viên cần phải được duy trì. Theo bà Georgieva, không nền kinh tế nào có thể tự mình giải quyết những khó khăn hiện nay, cụ thể là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, các động thái trừng phạt và đáp trả giữa phương Tây và Nga liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, lạm phát tăng cao.

Theo Nhandan