Chủ nhật,  26/03/2023

Nga viện trợ gần 20.000 tấn lúa mì cho Cuba

Ngày 21-4, Nga đã viện trợ gần 20.000 tấn lúa mì cho Cuba, trong bối cảnh quốc đảo Caribe bắt đầu cảm nhận được các tác động tiêu cực do giá ngũ cốc toàn cầu tăng vọt.

Phát biểu tại một buổi lễ, Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov thông báo Moskva đã đồng ý gửi ngũ cốc cho Cuba trong năm ngoái. Tuy nhiên, việc vận chuyển bằng đường biển tới Cuba bị tạm ngưng trong một tháng do các lệnh trừng phạt của phương Tây gần đây. Ngoài ra, các hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng đã làm phức tạp hóa việc thanh toán của Nga cho các công ty vận chuyển, cản trở việc bốc dỡ hàng và Nga đã phải “chuyển lúa mì thành bánh mì để gửi cho người dân Cuba”.

Nga viện trợ gần 20.000 tấn lúa mì cho Cuba
Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng tại Stavropol, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN 

Phát biểu với báo giới, ông Guskov nhấn mạnh những gì diễn ra cho thấy rõ việc đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, cũng giống như những biện pháp chống Cuba, đang làm tổn hại đến cuộc sống của dân thường.

Cuba và Nga có lịch sử hợp tác kinh tế và quân sự lâu đời. Nga mới đây đã đồng ý để Cuba hoãn thanh toán nợ đến năm 2027. Hai chính phủ cũng nhất trí làm sâu sắc thêm mối quan hệ và hợp tác song phương trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp và ngân hàng.

Là một trong những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, Nga tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc sang Cuba và các đối tác thương mại khác, bất chấp các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của phương Tây.

Với 11 triệu dân, Cuba đã bị cô lập bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ thời Chiến tranh Lạnh, và hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Lúa mì là lương thực thiết yếu được chính phủ Cuba trợ cấp. Việc tăng giá lúa mì, các loại ngũ cốc khác và nhiên liệu đã góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng ở Cuba, buộc người dân phải xếp hàng nhiều giờ để mua thực phẩm, thuốc men và các hàng hóa cơ bản khác.

Theo Quandoinhandan