Thứ sáu,  31/03/2023

Ukraine thảo luận về đảm bảo an ninh với các đối tác

Theo cố vấn của Tổng thống Ukraine, hiện tại có rất nhiều vấn đề quan trọng với Ukraine, từ việc cung cấp vũ khí, đóng cửa không phận, tham vấn quân sự đến các biện pháp đẩy nhanh mua sắm vũ khí.

Ukraine thao luan ve dam bao an ninh voi cac doi tac hinh anh 1
Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak (thứ 2, phải) trả lời báo giới sau cuộc đàm phán với phái đoàn Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết Kiev sẽ hoàn tất quá trình thảo luận về bảo đảm an ninh với các nước đối tác trong vòng một tuần.

Theo ông Podolyak, hiện tại có rất nhiều vấn đề quan trọng với Ukraine, từ việc cung cấp vũ khí, đóng cửa không phận, tham vấn quân sự đến các biện pháp đẩy nhanh mua sắm vũ khí. Tuy nhiên tất cả những vấn đề này, theo ông Podolyak, hoàn toàn có thể được hoàn tất chỉ trong một tuần.

Trước đó, trong phát biểu hôm 16/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hiện đã có Mỹ, Anh, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sẵn sàng thiết lập hệ thống bảo trợ an ninh cho Kiev. Ngoài ra, cố vấn của lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Ba Lan và Israel cũng thể hiện sẵn sàng thảo luận về danh sách bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Kiev cho biết đã đề xuất xây dựng một hiệp ước quốc tế về bảo trợ an ninh khi tiến hành hội đàm trực tiếp với phái đoàn Moskva ở thành phố Istabul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3 vừa qua. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nội dung chi tiết của đề xuất này.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 22/4 cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ở thủ đô Washington DC để bàn về việc hỗ trợ Ukraine cũng như gia tăng trừng phạt Nga.

Tại cuộc gặp, ông Blinken đã rà soát lại những hỗ trợ an ninh, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine, cũng như đánh giá về tác động của các lệnh trừng phạt đối với Moskva. Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về những nhu cầu cấp thiết nhất đối với Ukraine trong lúc này và các biện pháp mà Washington có thể hỗ trợ thêm cho Kiev.

Trong khi đó, cũng trong phát biểu đưa ra hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva chưa tiến hành đàm phán với bất cứ bên nào về việc bảo trợ an ninh cho Kiev. Thậm chí, ông Lavrov còn nói rằng các cuộc đàm phán với Ukraine đã đình trệ do những phản ứng chậm chạp từ phía Ukraine.

Cũng theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, Moskva sẽ không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào từ Kiev về các cuộc đàm phán giữa hai bên, ám chỉ cảnh báo trước đó của Tổng thống Zelensky về việc Kiev sẽ ngừng đàm phán nếu các lực lượng quân sự Nga đánh bật các tay súng Ukraine khỏi thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Theo các thông tin, hiện thành phố này đã gần như thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng Nga, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal, nơi các binh sỹ cuối cùng của Ukraine tại thành phố này đang ẩn náu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẵn sàng ngừng bắn tại nhà máy Azovstal nếu các binh sỹ Ukraine tại đây hạ vũ khí./.

Theo vietnamplus.vn