Thứ ba,  21/03/2023

Phản ứng của Áo đối với vấn đề nhập khẩu khí đốt của Nga

Ngoại trưởng Áo Magnus Brunner cho biết nước này sẽ không ủng hộ khả năng áp đặt lệnh nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều đó sẽ gây bất lợi cho Áo nhiều hơn là Nga.

Phan ung cua Ao doi voi van de nhap khau khi dot cua Nga hinh anh 1
Ngoại trưởng Áo Magnus Brunner (Nguồn: Reuters.)

Ngoại trưởng Áo Magnus Brunner cho biết nước này sẽ không ủng hộ khả năng áp đặt lệnh nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều đó sẽ gây bất lợi cho Áo nhiều hơn là Nga.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nói rằng lệnh cấm nhập khẩu khí đốt của Nga sẽ không được Áo, Đức và Hungary ủng hộ.

Cũng trong ngày 22/4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev, cho rằng châu Âu sẽ không thể tồn tại được trong một tuần nếu không có khí đốt của Nga. Trên tài khoản Telegram cá nhân, ông Medvedev viết: “Theo số liệu gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), châu Âu sẽ có thể tồn tại không quá 6 tháng mà không cần khí đốt của chúng tôi. Nhưng nghiêm túc mà nói, châu Âu sẽ không thể tồn tại nếu tình trạng thiếu khí đốt kéo dài thậm chí chỉ một tuần.”

Hôm 22/4, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các công ty trong Liên minh châu Âu (EU) có thể mở một tài khoản tại ngân hàng Gazprombank để thanh toán tiền mua khí đốt của Nga theo một kế hoạch thanh toán mới do Moskva đưa ra mà không phải tuân theo các lệnh trừng phạt của khối đối với Moskva.

Nga đã quyết định yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble sau khi các nước phương Tây và đồng minh của những nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva liên quan tới chiến dịch của Nga ở Ukraine./.

Theo vietnamplus.vn