Thứ năm,  30/03/2023

Mexico giải cứu số lượng người di cư kỷ lục, bắt giữ 19 đối tượng

Các đặc vụ liên bang thuộc Viện Di trú Quốc gia (INM) của Mexico đã giải cứu 330 người di cư, đồng thời bắt giữ 19 người có quốc tịch Mexico để điều tra về khả năng phạm tội buôn người.

Mexico giai cuu so luong nguoi di cu ky luc, bat giu 19 doi tuong hinh anh 1
Người di cư di chuyển tại Huixtla, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 27/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mexico ngày 23/4 cho biết các đặc vụ liên bang thuộc Viện Di trú Quốc gia (INM) đã giải cứu 330 người di cư trên đường cao tốc Puebla-Orizaba. Đây được xem là con số kỷ lục trong 3 năm trở lại đây.

Trong số những người di cư được giải cứu, có 108 người mang quốc tịch Cuba, 73 người Honduras, 55 người El Salvador, 44 người Nicaragua, 36 người Guatemala và 14 người Ecuador.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ 19 người có quốc tịch Mexico và 13 phương tiện chở người di cư để điều tra về khả năng phạm tội buôn người.

Từ hàng thập kỷ nay, khu vực Tam giác Bắc Trung Mỹ, gồm Honduras, Guatemala và El Salvador, đã là điểm xuất phát của hàng chục nghìn người tìm đến Mỹ mỗi năm vì lý do kinh tế, chính trị hoặc để thoát khỏi bạo lực của các tổ chức tội phạm.

Bất chấp các biện pháp thắt chặt nhập cư ở Mỹ và Mexico trong những năm gần đây, cũng như mối đe dọa từ các tổ chức buôn người và tội phạm có tổ chức khác, dòng người hướng đến Bắc Mỹ vẫn đạt kỷ lục.

Trong năm tài khóa 2021, kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, cơ quan chức năng Mỹ đã phát hiện hơn 1,7 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới với Mexico.

Mới đây nhất, ngày 17/4, INM cho biết từ đầu năm đến nay họ đã chặn được 115.379 người di cư, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ.

Trước tình hình đó, từ ngày 19-20/4 vừa qua, đại diện 20 quốc gia trong khu vực đã nhóm họp tại Panama nhất trí thành lập nhóm làm việc chung để ứng phó với tình trạng di cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng ở cấp châu lục, với trọng tâm là ổn định đời sống của các cộng đồng tiếp nhận người di cư và giải quyết tận gốc rễ hiện tượng này./.

Theo vietnamplus.vn