Thứ sáu,  31/03/2023

Ukraine đề nghị tổ chức vòng đàm phán đặc biệt với Nga

Người dân Ukraine đi sơ tán khỏi thành phố Mariupol, ngày 19/4/2022. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/4, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych đã đề nghị tiến hành 1 vòng đàm phán đặc biệt với Nga để thảo luận về việc thiết lập 1 lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Mariupol, các hành lang nhân đạo và trao đổi tù binh.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã kêu gọi việc tiếp cận nhân đạo “ngay lập tức và không bị cản trở” trong việc sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol.

ICRC cho biết thêm, tổ chức này sẵn sàng giúp các bên xung đột đạt được thỏa thuận mang tính khả thi để bảo đảm hoạt động sơ tán, đồng thời cử các nhóm đến hỗ trợ ngay sau khi thỏa thuận này được thống nhất.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk ngày 23/4 cho biết, chính quyền Ukraine đang có kế hoạch sơ tán phụ nữ, trẻ em và người già khỏi thành phố Mariupol.

Cả Nga và Ukraine đã mở nhiều hành lang nhân đạo để sơ tán người dân kể từ khi xảy ra xung đột hồi tháng 2.

Cùng ngày 24/4, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Kiev. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Zelensky với các quan chức Mỹ kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cũng đã xác nhận cuộc gặp trên và nhắc lại lời kêu gọi Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trong khi đó, phía Mỹ chưa xác nhận chuyến thăm này của 2 quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden và mọi chi tiết vẫn được giữ kín.

Mỹ hiện là nước tài trợ hàng đầu về tài chính và vũ khí cho Ukraine, đồng thời áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng lại chưa cử bất kỳ quan chức cấp cao nào đến Kiev, trong khi nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã đến quốc gia Đông Âu này để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine.

Theo Nhandan