Thứ năm,  30/03/2023

IAEA khai mạc hội nghị quốc tế đầu tiên về luật hạt nhân

Luật hạt nhân không chỉ quy định về cách hành xử và tuân theo các nguyên tắc quan trọng của luật mà còn chịu tác động của sự phát triển khoa học công nghệ.

IAEA khai mac hoi nghi quoc te dau tien ve luat hat nhan hinh anh 1
Cơ sở hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khai mạc hội nghị quốc tế đầu tiên về luật hạt nhân tại Vienna (Áo).

Các luật sư, đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân… từ 127 nước đã tham dự sự kiện “Hội nghị quốc tế về luật năng lượng hạt nhân: Cuộc tranh luận toàn cầu,” thảo luận về các vấn đề và xu hướng mới nổi trong luật hạt nhân và khung pháp lý thích hợp.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi, nêu rõ luật hạt nhân không chỉ quy định về cách hành xử và tuân theo các nguyên tắc quan trọng của luật mà còn chịu tác động của sự phát triển khoa học công nghệ.

Ông nhấn mạnh năng lượng hạt nhân có thể giúp đem lại lợi ích cho con người, nhưng đồng thời cũng có thể đặt ra các thách thức cần phải giải quyết.

Tại một diễn đàn bên lề, quan chức Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc cho biết trong những năm gần đây, nước này đã hoàn thiện đạo luật hạt nhân và đang xây dựng luật năng lượng nguyên tử nhằm đảm bảo phát triển và sử dụng nguồn năng lượng này vì mục đích hòa bình. Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ với các nước kinh nghiệm về phát triển và xây dựng luật cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử dân dụng.

Hội nghị của IAEA sẽ kéo dài đến ngày 29/4 với các diễn đàn, triển lãm và các cuộc gặp bên lề./.

Theo Vietnamplus