Chủ nhật,  26/03/2023

Mỹ đình chỉ đánh giá thương mại về sở hữu trí tuệ của Ukraine

Người dân Ukraine sơ tán tránh chiến sự tới cửa khẩu Medyka, giáp giới Ba Lan ngày 27/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã đình chỉ đánh giá thương mại các hoạt động sở hữu trí tuệ của Ukraine, loại Saudi Arabia, Kuwait khỏi danh sách, đồng thời đưa Trung Quốc vào diện ưu tiên theo dõi.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), ngày 27/4, thông báo cơ quan này đã đình chỉ đánh giá thương mại về các hoạt động sở hữu trí tuệ của Ukraine. Nguyên do của việc đình chỉ này liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga triển khai ở nước này.

Đồng thời, USTR cũng loại các nước xuất khẩu dầu gồm Saudi Arabia và Kuwait khỏi danh sách theo dõi do những cải thiện trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của những nước này.

Trong báo cáo đặc biệt 301 thường niên về các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các đối tác thương mại, USTR nhấn mạnh, họ sẽ đưa Trung Quốc vào danh sách ưu tiên theo dõi “do lo ngại về hiệu quả của những sửa đổi đối với luật sáng chế, luật bản quyền và luật hình sự của nước này”.

Những nước nằm trong danh sách ưu tiên theo dõi của USTR là những nước gây ra mức độ quan ngại cao nhất về các hoạt động sở hữu trí tuệ.

Ukraine trước đây đã nằm trong danh sách này do các cơ quan chính phủ Ukraine sử dụng phần mềm trái phép, thiếu phương tiện hiệu quả để chống vi phạm bản quyền trực tuyến phổ biến và những lo ngại về việc thu tiền bản quyền.

Tuy nhiên, trong báo cáo lần này, USTR thông báo về việc đình chỉ đánh giá thương mại về các hoạt động sở hữu trí tuệ của Ukraine.

Động thái này được đưa ra với lý do Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nên việc đánh giá về Ukraine theo những tiêu chí của báo cáo đặc biệt 301 đã bị đình chỉ.

Ngoài ra, USTR cũng cho biết, cơ quan này đã loại Saudi Arabia ra khỏi danh sách ưu tiên theo dõi do nước này đã tiến hành những biện pháp công bố những thủ tục thực thi quyền sở hữu trí tuệ, cải thiện đào tạo tư pháp trong lĩnh vực này và chống hàng giả, hàng nhái và nội dung trực tuyến.

USTR cũng loại Romania, Kuwait và Liban khỏi danh sách ưu tiên theo dõi ở mức độ thấp hơn do những cải thiện về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, nhưng lưu ý rằng, USTR sẽ tiến hành đánh giá ngoài chu kỳ đối với Bulgaria để đánh giá xem liệu Sofia có giải quyết những thiếu sót trong việc điều tra và truy tố các vụ vi phạm bản quyền trực tuyến hay không.

Theo Nhandan