Thứ năm,  23/03/2023

Chính phủ Ukraine quyết định hủy bỏ một số thỏa thuận với Nga

Ukraine đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Nga về nghề cá, lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, hủy bỏ thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần đối với thu nhập và tài sản cũng như ngăn ngừa trốn thuế.

Chinh phu Ukraine quyet dinh huy bo mot so thoa thuan voi Nga hinh anh 1
Ukraine hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Nga về nghề cá. (Nguồn: undercurrentnews.com)

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 29/4, đại diện của Chính phủ Ukraine tại Quốc hội, ông Taras Melnichuk, cho biết Chính phủ Ukraine đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Nga về nghề cá.

Viết trên trang Telegram sau cuộc họp chính phủ, ông Melnichuk cho hay Nội các Ukraine cũng nhất trí chấm dứt thỏa thuận hợp tác chính phủ trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật; hủy bỏ thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về tránh đánh thuế hai lần đối với thu nhập và tài sản cũng như ngăn ngừa trốn thuế.

Liên quan xung đột giữa Nga và Ukraine, kênh truyền hình Ceska Televize của Cộng hòa Séc ngày 29/4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Jana Zechmeisterova cho biết đến nay, Séc đã viện quân sự gần 3 tỷ crown (khoảng 130 triệu USD) cho Ukraine.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về khoản viện trợ trên không được tiết lộ. Ngoài ra, kênh truyền hình Ceska Televize cũng cho biết Séc đang thảo luận về một mô hình hợp tác mới với Đức liên quan đến hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, kênh truyền hình Pháp BFMTV ngày 29/4 dẫn nguồn tin từ Điện Elysee cho biết Tổng thống nước này Emmanuel Macron có kế hoạch điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 30/4, nhưng chưa xác định thời gian cụ thể.

Trước đó, đầu tuần này, truyền thông Pháp cho biết ông Macron sẽ điện đàm với ông Zelensky vào tối 29/4.

Tờ Corriere della Sera của Italy tuần trước cũng đăng bài phỏng vấn Tổng thống Pháp, trong đó ông Macron nhấn mạnh vai trò một nhà đàm phán là điều đương nhiên đối với các quốc gia châu Âu, đặc biệt là trong việc thiết lập hòa bình ở châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết kể từ khi xảy ra xung đột từ cuối tháng 2 đến nay, hơn 1 triệu người đã sơ tán từ Ukraine sang Nga, trong đó có 120.000 người nước ngoài.

Trong khi đó, theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 5,4 triệu người đã rời khỏi Ukraine./.

Theo vietnamplus.vn