Thứ năm,  30/03/2023

Mỹ, Nhật, Trung cử phái đoàn dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc

Mỹ sẽ cử phái đoàn cấp bộ trưởng tham dự lễ nhậm chức của ông Yoon Suk-yeol, Nhật Bản dự kiến cử bộ trưởng ngoại giao, trong khi Trung Quốc nhiều khả năng cử cấp phó thủ tướng tới sự kiện này.

My, Nhat, Trung cu phai doan du le nham chuc cua Tong thong Han Quoc hinh anh 1
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mừng chiến thắng cùng những người ủng hộ tại trụ sở Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) ở Seoul, sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố, ngày 10/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đều dự kiến cử các phái đoàn cấp cao tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vào ngày 10/5.

Nguồn tin ngoại giao từ Seoul ngày 2/5 cho biết Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhiều khả năng sẽ cử Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon.

Phía Hàn Quốc cũng xác nhận Thủ tướng Kishida sẽ không tham dự sự kiện do hai nước chưa có gì đảm bảo cho việc giải quyết những bất đồng trong vấn đề lịch sử.

Trong khi đó, Trung Quốc theo tiền lệ nhiều khả năng sẽ cử cấp phó thủ tướng tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon. Thông tin từ Seoul cho biết Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ không được cử tham dự sự kiện này.

Mỹ dự kiến sẽ cử phái đoàn cấp bộ trưởng tham dự. Tuy nhiên, do chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra chỉ 10 ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon nên hầu như các quan chức cấp cao phụ trách an ninh của Mỹ sẽ thuộc thành phần đoàn thăm chính thức Hàn Quốc./.

Theo vietnamplus.vn