Thứ sáu,  31/03/2023

Ukraine nhắc lại khả năng trưng cầu ý dân về quy chế trung lập

Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev “sẵn sàng xem xét quy chế trung lập” cho Ukraine nếu Moska muốn xác định đây là một trong những điều khoản cho thỏa thuận chấm dứt xung đột hiện nay.

Ukraine nhac lai kha nang trung cau y dan ve quy che trung lap hinh anh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Ukrinform của Ukraine ngày 3/5 dẫn lời Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky cho biết Kiev có thể tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về quy chế trung lập của nước này.

Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev “sẵn sàng xem xét quy chế trung lập” cho Ukraine nếu Moska muốn xác định đây là một trong những điều khoản cho thỏa thuận chấm dứt xung đột hiện nay.

Tuy nhiên, ông nêu rõ cuộc trưng cầu ý dân chỉ có thể được thực hiện sau khi Ukraine nhận được những đảm bảo an ninh từ một số “quốc gia cụ thể.”

Tại cuộc đàm phán hòa bình với Nga ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3 vừa qua, Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy việc đảm bảo an ninh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây nêu tên 7 quốc gia sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp bảo lãnh an ninh cho Kiev trong trường hợp nước này cam kết trung lập trong thỏa thuận tương lai với Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết cố vấn của 7 nước, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Israel sẽ gặp đại diện Ukraine để thảo luận về các điều khoản bảo lãnh an ninh cho Kiev trong trường hợp nước này cam kết trung lập với Nga.

Cũng trong ngày 3/5, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết nước này đã nhận được tổng cộng 4,5 tỷ euro (khoảng 4,72 tỷ USD) được cộng đồng quốc tế hỗ trợ kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với Nga./.

Theo Vietnamplus