Thứ sáu,  19/08/2022

Australia: Lãnh đạo Công đảng có thể giành quyền thành lập chính phủ

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ đêm 21/5, ông Anthony Albanese sẽ trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia sau khi Công đảng giành được 72 ghế trong Hạ viện; quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Australia: Lanh dao Cong dang co the gianh quyen thanh lap chinh phu hinh anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison – lãnh đạo đảng Tự do Australia (phải) và lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ hai, tại Sydney, ngày 8/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, hàng triệu cử tri Australia đã kết thúc việc đi bỏ phiếu tại khoảng 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước để bầu ra chính phủ và nhà lãnh đạo mới cho ba năm tới sau sáu tuần tranh cử sôi động và quyết liệt.

Các hãng tin quốc tế như CNN, DW News dẫn kết quả thăm dò bên lề kiểm phiếu cho biết lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đối lập sẽ giành quyền thành lập chính phủ mới.

Các điểm bỏ phiếu chính thức bắt đầu mở cửa từ 8h sáng và đóng cửa vào 18h cùng ngày.

Ước tính đã có khoảng một nửa trong số 17 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm trong ba tuần qua, bao gồm cả bỏ phiếu qua bưu điện.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ đêm 21/5, ông Anthony Albanese sẽ trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia sau khi Công đảng giành được 72 ghế trong Hạ viện và Liên đảng Tự Do mất nhiều ghế quan trọng về tay Công đảng, Đảng Xanh và ứng cử viên độc lâp.

Hiện quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục để khẳng định xem Công đảng có giành đủ 76 ghế để có tự mình thành lập chính phủ hay không./.

Theo vietnamplus.vn