Thứ năm,  11/08/2022

Lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điện điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã điện đàm với Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về gia nhập NATO và các tổ chức khủng bố.

Lanh dao Phan Lan va Thuy Dien dien dam voi Tong thong Tho Nhi Ky hinh anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto thông báo ông đã có cuộc điện đàm “cởi mở và thẳng thắn” với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thảo luận về việc Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, nhà lãnh đạo Ankara đã đặt câu hỏi liệu Phần Lan và Thụy Điển có nên được phép tham gia liên minh quân sự hay không.

Sau cuộc điện đàm, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Niinisto bày tỏ: “Tôi đã tuyên bố rằng với tư cách là các đồng minh NATO, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cam kết đảm bảo an ninh của nhau và mối quan hệ của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Phần Lan lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó. Đối thoại chặt chẽ sẽ tiếp diễn.”

Trong khi đó, Hãng thông tấn Quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cùng ngày, Tổng thống Erdogan  cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, bày tỏ Ankara mong muốn Stockholm có những biện pháp cụ thể liên quan đến mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về các tổ chức khủng bố.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Thụy Điển dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí áp đặt đối với Ankara từ năm 2019 sau cuộc tấn công của nước này vào Syria.

Ngày 18/5 vừa qua, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ý kiến phản đối, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng có liên quan tới nhóm chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và những người ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính hồi năm 2016 nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan./.

Theo vietnamplus.vn