Thứ hai,  04/07/2022

Cuộc vượt mặt ngoạn mục của “vàng đen”

Giá dầu tăng đột biến trong thời gian gần đây đã đẩy giá nhiều loại hàng hóa khác tăng theo, khiến đời sống xã hội tại nhiều nơi trên thế giới bị đảo lộn. Tuy nhiên, đó lại là cơ hội để các doanh nghiệp năng lượng phất lên nhanh chóng.

Điển hình là mới đây, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia đã vượt lên trên tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ về tổng giá trị vốn hóa thị trường, qua đó trở thành công ty có trị giá lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg, chốt phiên giao dịch ngày 11-5 vừa qua, tổng mức vốn hóa của Saudi Aramco khi quy đổi ra đồng USD đạt tới 2.430 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, giá cổ phiếu tiếp tục giảm đã khiến tổng mức vốn hóa của công ty Apple chỉ còn 2.370 tỷ USD.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2020, Saudi Aramco vượt qua nhà sản xuất điện thoại iPhone nổi tiếng về tổng giá trị vốn hóa. Đáng ngạc nhiên hơn, Saudi Aramco là cái tên duy nhất không phải của Mỹ nằm trong tốp 10 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Cuộc vượt mặt ngoạn mục của “vàng đen”
 Bên trong một nhà máy lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco. Ảnh: Bloomberg

Nguyên nhân lớn nhất giúp giá trị vốn hóa thị trường của Saudi Aramco tăng chóng mặt là do giá dầu mỏ tăng đột biến trong thời gian vừa qua.

Ước tính, giá dầu thô tăng tới 67% trong năm 2021 do nhu cầu thị trường cao hơn và do những lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung dầu thô đã đẩy lợi nhuận ròng năm ngoái của Saudi Aramco tăng hơn gấp đôi. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn bởi theo dự báo của một số ngân hàng đầu tư, giá dầu có thể đạt trung bình 120-135USD/thùng trong năm nay.

Hãng tin CNBC cho rằng, chính vì giá dầu tăng vọt đã làm vấn đề lạm phát càng thêm trầm trọng, đồng thời khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải nâng lãi suất. Hệ quả là định giá của nhóm cổ phiếu công nghệ bị sụt giảm, trong khi nhóm cổ phiếu năng lượng lại không ngừng thăng hoa. Việc Saudi Aramco soán “ngôi vương” của Apple về tổng giá trị vốn hóa thị trường cũng là điều dễ hiểu.

“Không thể so sánh Apple với Saudi Aramco nếu xét về mô hình kinh doanh hay các yếu tố nền tảng. Tuy nhiên, triển vọng đối với dầu thô rõ ràng đang được cải thiện. Saudi Aramco đang hưởng lợi từ lạm phát và việc thắt chặt nguồn cung dầu thô”, ông James Meyer, Giám đốc đầu tư của hãng Tower Bridge Advisors giải thích.

Chuyên gia chiến lược cấp cao Tim Ghriskey của hãng Ingalls&Snyder cũng cho rằng, hiện nay, các nhà đầu tư đang đối mặt với áp lực phải bán tháo cổ phiếu ngành công nghệ để dồn hầu bao vào mảng năng lượng, vốn đang được hưởng lợi từ giá dầu tăng.

Bằng chứng là hồi đầu năm, tổng giá trị vốn hóa của Apple vẫn vào khoảng 3.000 tỷ USD, hơn Saudi Aramco đến 1.000 tỷ USD. Song kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu của Apple đã “bốc hơi” gần 20%, còn cổ phiếu của Saudi Aramco lại tăng hơn 27%.

“Cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu có mức định giá cao khác bị bán tháo. Có vẻ như tiền từ đó đã đổ nhiều vào cổ phiếu năng lượng, bởi nhóm cổ phiếu này đang có triển vọng hấp dẫn nếu xét tới đà tăng của giá hàng hóa cơ bản. Những công ty như Saudi Aramco cũng đang hưởng lợi nhiều từ môi trường này”, chuyên gia Ghriskey nhận định.

Mặc dù có một số ý kiến cho rằng sự “đổi ngôi” giữa Saudi Aramco và Apple có thể không bền vững, song vẫn chưa có ai dám khẳng định liệu nhà sản xuất điện thoại iPhone của Mỹ có lấy lại được vị trí số 1 của mình hay không và nếu lấy lại được thì là khi nào.

Cuộc vượt mặt ngoạn mục của Aramco trước Apple không chỉ minh chứng cho sức mạnh của cổ phiếu dầu khí so với cổ phiếu công nghệ ở thời điểm hiện tại, mà còn cho thấy dầu mỏ-mặt hàng được ví như “vàng đen” của thế giới đang tận hưởng thời kỳ hoàng kim về giá trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế-xã hội toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn.

Theo Quandoinhandan