Thứ ba,  05/07/2022

LHQ: Nhiều nước giàu không đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho trẻ

Theo kết quả đánh giá tại 39 nước thành viên OECD và EU, ngoại trừ Tây Ban Nha, Ireland và Bồ Đào Nha, không quốc gia nào được coi là đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.

LHQ: Nhieu nuoc giau khong dam bao moi truong song lanh manh cho tre hinh anh 1
Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-9 khi tới trường học ở Toronto, Ontario, Canada. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Các quốc gia giàu đang tạo ra môi trường sống không an toàn đối với trẻ em ở cả trong nước và trên khắp thế giới.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã đưa ra cảnh báo này trong báo cáo công bố ngày 24/5, đồng thời kêu gọi các nước giảm rác thải cũng như ô nhiễm.

Trung tâm nghiên cứu Innocenti của UNICEF đã tiến hành đánh giá 39 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Liên minh châu Âu (EU) theo các tiêu chí như thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu, độ ẩm không khí và ánh sáng trong nhà, ô nhiễm chì và lượng chất thải phát sinh.

Kết quả cho thấy ngoại trừ Tây Ban Nha, Ireland và Bồ Đào Nha, không có quốc gia nào được đánh giá là đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.

Giám đốc Trung tâm Innocenti, bà Gunilla Olsson, cho biết đa số các nước giàu đang tạo môi trường sống không lành mạnh không chỉ đối với trẻ em ở chính những nước này mà còn đối với trẻ em ở những nơi khác trên thế giới.

Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận rằng các quốc gia ít giàu hơn ở Mỹ Latinh và châu Âu tác động môi trường ít hơn so với một số quốc gia giàu có hơn.

Phần Lan, Iceland và Na Uy đứng đầu về tạo môi trường sống lành mạnh cho sự phát triển của thế hệ trẻ trong nước, nhưng đứng ở các vị trí cuối cùng về gây tác động đối với môi trường liên quan tỷ lệ phát thải, khối lượng chất thải điện tử và mức tiêu dùng.

Ở Iceland, Latvia, Bồ Đào Nha và Anh, 20% số trẻ em sống trong môi trường trong nhà ẩm ướt và nấm mốc, trong khi ở Cộng hòa Cyprus, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ này là hơn 25%.

Nhiều trẻ em đang phải hít thở bầu không khí độc hại ở cả trong nhà và ngoài trời, đặc biệt là ở Mexico.

Cũng theo báo cáo của Innocenti, tại Bỉ, Israel, Hà Lan, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ, cứ 12 trẻ em thì có hơn một trẻ tiếp xúc với ô nhiễm thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, trong số 39 quốc gia được nghiên cứu, hơn 20 triệu trẻ em có nồng độ chì trong máu cao./.

Theo Vietnamplus