Thứ năm,  30/06/2022

QUAD sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào hạ tầng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, QUAD đã công bố sáng kiến Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì nhận thức trong lĩnh vực hàng hải nhằm hỗ trợ các quốc gia theo dõi hoạt động đánh bắt cá trái phép.

QUAD se dau tu hon 50 ty USD vao ha tang o An Do Duong-Thai Binh Duong hinh anh 1
Các lãnh đạo trong nhóm Bộ Tứ. (Nguồn: ndtv.com)

Theo hãng AFP, ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo nước này, Mỹ, Ấn Độ và Australia có kế hoạch đầu tư ít nhất 50 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ (QUAD) tại Tokyo, Thủ tướng Kishida chia sẻ: “Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, chúng tôi thông báo rằng chúng tôi sẽ hướng tới mục tiêu đầu tư hơn 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các dự án trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Cũng tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ Tứ (QUAD) gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ đã công bố sáng kiến “Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì nhận thức trong lĩnh vực hàng hải” nhằm hỗ trợ các quốc gia theo dõi hoạt động đánh bắt cá trái phép và giám sát những hoạt động khác trong vùng biển chủ quyền.

Theo sáng kiến trên, các nước thành viên Nhóm Bộ Tứ cam kết cung cấp hình ảnh nhanh hơn, rộng hơn và chính xác hơn về hoạt động theo thời gian thực ở các vùng biển trong khu vực.

Sự hỗ trợ này sẽ góp phần cải thiện năng lực của các đối tác trong công tác bảo vệ ngành hải sản và ứng phó với các sự cố khí hậu và nhân đạo. Bên cạnh đó, sáng kiến cũng cho phép theo dõi “hoạt động vận tải đen” (ám chỉ việc các tàu tắt hệ thống thu phát tín hiệu có chủ đích nhằm tránh bị phát hiện khi đang di chuyển và đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng con tàu đang hoạt động bất hợp pháp).

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho biết Nhóm Bộ Tứ sẽ đầu tư cho sáng kiến này trong 5 năm./.

Theo Vietnamplus