Thứ năm,  30/06/2022

Hàn-Mỹ thúc đẩy nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an

Quan chức Hàn Quốc và Mỹ mô tả các vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên là “khiêu khích nghiêm trọng” chỉ dẫn đến sự cô lập và đe dọa hòa bình-ổn định của khu vực.

Han-My thuc day nghi quyet trung phat Trieu Tien cua Hoi dong Bao an hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ hai, phải) chủ trì phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia sau loạt phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, tại Seoul, ngày 25/5/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm ngày 25/5, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Mỹ đã lên án mạnh mẽ các vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Theo bộ trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, khi họ mô tả hành động của Triều Tiên là “khiêu khích nghiêm trọng” chỉ dẫn đến sự cô lập và đe dọa hòa bình-ổn định của khu vực.

Hiện chưa rõ Hội đồng Bảo an có phê chuẩn các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Bình Nhưỡng hay không, trong khi nhiều người cho rằng điều đó phụ thuộc chủ yếu vào lập trường của các thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Trung Quốc và Nga.

Trước đó cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hai tên lửa đạn đạo khác hướng vào Biển Nhật Bản./.

Theo Vietnamplus