Chủ nhật,  03/07/2022

Lần đầu tiên nhảy dù trên đỉnh Everest được cấp phép

Ông Pierre Carter, quốc tịch Nam Phi, trở thành người chơi dù lượn đầu tiên trên thế giới có cú nhảy dù hợp pháp từ đỉnh Everest ở Nepal.

Trong lần trải nghiệm đáng nhớ mới đây, ông Carter đã thả mình ở độ cao gần 8.000m cùng với chiếc dù lượn để ngắm nhìn dãy núi Himalaya hùng vĩ từ trên không. Với tốc độ chao lượn 80km/giờ, người đàn ông 55 tuổi này chỉ mất 20 phút để chạm đất tại một khu dân cư nhỏ Gorakshep gần đó ở độ cao 5.164m so với mực nước biển.

Tuy nhiên, ông Carter vẫn nuối tiếc không thể thực hiện cú nhảy dù từ điểm cao nhất của đỉnh núi do điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. “Dù sao đây vẫn là một chuyến bay tuyệt vời. Lúc thì tôi bay trên mây, lúc thì xuyên qua mây và lúc lại ở dưới mây”, AFP dẫn lời chia sẻ của ông Carter.

Lần đầu tiên nhảy dù trên đỉnh Everest được cấp phép
Ông Pierre Carter xem lại hình ảnh trong các chuyến leo núi nhảy dù lượn của mình. Ảnh: ABBO News

Thực tế, trước ông Carter từng có 3 lần đỉnh Everest được lựa chọn là nơi tổ chức sự kiện nhảy dù lượn nhưng đều không được Chính phủ Nepal cấp phép. Theo AFP, phi công kiêm thợ lặn Jean-Marc Boivin (Pháp) là người đầu tiên thực hiện cú nhảy từ đỉnh Everest vào năm 1988.

Sau đó, một đôi vợ chồng người Pháp và một cặp đôi leo núi người Nepal cũng thực hiện chuyến nhảy dù tương tự lần lượt vào các năm 2001 và 2011. Như vậy, ông Carter là người đầu tiên được cơ quan chức năng Nepal cấp phép nhảy dù lượn từ đỉnh Everest, qua đó mở ra cơ hội cho nhiều người ưa thích mạo hiểm có thể tham gia hành trình “leo và bay” trên đỉnh núi cao nhất thế giới.

Đam mê leo núi từ độ tuổi thanh thiếu niên, ông Carter sau đó dần làm quen và yêu thích môn dù lượn. Từ năm 2005, ông nảy ra ý tưởng kết hợp cả hai bộ môn thể thao này thành một và đã nhảy dù lượn được 5 trong 7 đỉnh núi được cho là cao nhất của từng lục địa, bắt đầu là đỉnh Elbrus của Nga. Mục tiêu tiếp theo của ông Carter sẽ là đỉnh Vinson ở Nam Cực.

Theo Quandoinhandan