Thứ bảy,  25/06/2022

EU trước áp lực ngày càng gia tăng từ người tị nạn Ukraine

Số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) mới đây cho biết, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine kể từ cuối tháng 2 vừa qua đã khiến 8 triệu người rời bỏ quê hương đi lánh nạn ở trong nước và hơn 6 triệu người đăng ký tị nạn ở nước ngoài.

Theo trang China News, chỉ một tháng sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, 2 triệu người Ukraine đã đổ sang Ba Lan. Con số này tăng lên 3 triệu vào tháng thứ hai. Mặc dù Chính phủ Ba Lan đã có một số biện pháp nhằm hạn chế nhưng người di cư Ukraine vẫn tiếp tục đổ về nước này.

UNHCR cho biết, một số quốc gia châu Âu có đường biên giới với Ukraine như Ba Lan, Hungary, Romania… đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng người tị nạn Ukraine. Mặc dù là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng vì lý do lịch sử khác nhau, nền kinh tế của các quốc gia kể trên vẫn thấp hơn mức trung bình của EU. Điều này khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận, sắp xếp nơi ở và tái định cư cho những người tị nạn.

EU trước áp lực ngày càng gia tăng từ người tị nạn Ukraine
  Người tị nạn Ukraine ở nhà ga Tây Warsaw (Ba Lan). Ảnh: NBC News

Bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ) mới đây, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết, trước một lượng lớn người tị nạn Ukraine ồ ạt đổ về, những ngôi nhà tái định cư tạm thời do chính phủ và các tổ chức phi chính phủ ở EU lập nên đã quá tải.

Tình trạng thiếu lương thực trầm trọng buộc người tị nạn phải bươn chải để kiếm sống, điều này khiến chính quyền nước sở tại khó quản lý và kiểm soát tình hình. Ở một viễn cảnh khác, lượng người tị nạn Ukraine còn mang đến gánh nặng cho các nước châu Âu về chăm sóc y tế, việc làm, giáo dục con cái và vấn đề lưu trú bất hợp pháp.

Viện nghiên cứu Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ) ước tính, việc tái định cư cho người tị nạn Ukraine sẽ tiêu tốn ít nhất 43 tỷ euro, tương đương với 1/4 tổng chi tiêu dự tính trong năm 2022 của EU. Nếu căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục kéo dài, con số chi phí trên sẽ còn gia tăng. Đây là một thách thức lớn cho EU, nhất là khi khu vực này vẫn phải chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng di cư ở phía bên kia bờ Địa Trung Hải.

Theo Quandoinhandan