Thứ hai,  27/06/2022

Mỹ ủng hộ nghị quyết của IAEA liên quan đến Iran

Ngày 2/6, Mỹ xác nhận sẽ cùng với các nước châu Âu ủng hộ nghị quyết hối thúc Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc.

My ung ho nghi quyet cua IAEA lien quan den Iran hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/6, Mỹ xác nhận sẽ cùng với các nước châu Âu ủng hộ nghị quyết hối thúc Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc, bất chấp Tehran cảnh báo động thái này sẽ làm xói mòn những nỗ lực ngoại giao.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của Hội đồng Thống đốc IAEA trong tuần tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định nước này có kế hoạch phối hợp với các nước Anh, Pháp và Đức tìm kiếm một giải pháp tập trung vào việc yêu cầu Iran hợp tác đầy đủ với IAEA.

Theo ông, báo cáo mới nhất của IAEA đã nêu ra “những mối lo ngại rất sâu sắc rằng Iran không thể đưa ra câu trả lời đáng tin cậy” đối với những nghi vấn của cơ quan có trụ sở tại Vienna (Áo).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Iran cần tuân thủ đầy đủ những nghĩa vụ mang tính ràng buộc về mặt pháp lý của nước này theo quy định của Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Ngày 30/5 vừa qua, IAEA công bố báo cáo quý cho biết Iran chưa giải đáp được những nghi vấn lâu nay về các hạt urani được tìm thấy tại 3 cơ sở Marivan, Varamin and Turquzabad không nằm trong danh sách đã được nước này báo cáo.

Một ngày sau đó, Iran cho rằng báo cáo này của IAEA là “không công bằng”. Đây là một trong những vấn đề làm đình trệ tiến trình đàm phán giữa Iran và phương Tây về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả bất kỳ “hành động không mang tính xây dựng” nào tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Thống đốc IAEA. Iran đưa ra tuyên bố này sau khi có thông tin cho rằng Mỹ, Pháp, Anh và Đức đang hối thúc Hội đồng Thống đốc IAEA gây áp lực đối với Tehran vì Iran chưa giải đáp được những nghi vấn lâu nay của cơ quan này về những dấu vết urani được tìm thấy tại các cơ sở không được khai báo. Theo hãng tin Reuters, động thái này được đưa vào dự thảo nghị quyết chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của Hội đồng Thống đốc IAEA.

Theo kế hoạch, Hội đồng Thống đốc IAEA sẽ nhóm họp vào ngày 6/6 tới và nội dung của dự thảo nghị quyết này sẽ còn được thảo luận và điều chỉnh giữa các thành viên trong hội đồng trước khi chính thức được đệ trình tại cuộc họp./.

Theo Vietnamplus