Thứ bảy,  25/06/2022

Tổng thống Mỹ Biden có thể thăm Saudi Arabia trong tháng 6

Nhật báo New York Times, tờ Washington Post và kênh truyền hình CNN dẫn các nguồn giấu tên cho biết Tổng thống Biden sẽ dừng chân tại Saudi Arabia trong chuyến công du sắp tới.

Tong thong My Biden co the tham Saudi Arabia trong thang 6 hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Mỹ ngày 2/6 đưa tin Tổng thống nước này Joe Biden sẽ thăm Saudi Arabia trong tháng 6. Quyết định trên được đưa ra vài giờ sau khi Saudi Arabia giải quyết 2 trong số những ưu tiên của Tổng thống Biden gồm nhất trí tăng cường sản xuất dầu mỏ và hỗ trợ gia hạn lệnh ngừng bắn ở Yemen.

Nhật báo New York Times, tờ Washington Post và kênh truyền hình CNN dẫn các nguồn giấu tên cho biết Tổng thống Biden sẽ dừng chân tại Saudi Arabia trong chuyến công du sắp tới.

CNN đưa tin ông chủ Nhà Trắng sẽ gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, nhân vật bị tình báo Mỹ cáo buộc chỉ thị vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre không khẳng định kế hoạch thăm Saudi Arabia của Tổng thống Biden, song nói: “Tổng thống sẽ tìm kiếm những cơ hội để hợp tác với các nhà lãnh đạo Trung Đông.”

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ yêu cầu giấu tên, Tổng thống Biden sẽ hợp tác với các nhà lãnh đạo nước ngoài, miễn là sự hợp tác này mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Theo các nguồn tin, chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Biden được cho là nhằm thúc đẩy quan hệ với Riyadh vào thời điểm nhà lãnh đạo Mỹ đang nỗ lực tìm cách làm giảm giá xăng dầu trong nước.

Chuyến thăm này có thể được thực hiện nhân chuyến công du châu Âu và Israel của Tổng thống Biden trong tháng này.

Theo kế hoạch, tại châu Âu, Tổng thống sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Tây Ban Nha và Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Đức./.

Theo Vietnamplus