Thứ năm,  30/06/2022

500 bệnh nhân Ukraine được chuyển đến các bệnh viện ở châu Âu

Các quốc gia tiếp nhận bệnh nhân Ukraine chính hiện nay là Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Ireland, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Romania và Thụy Điển.

500 benh nhan Ukraine duoc chuyen den cac benh vien o chau Au hinh anh 1
Những tòa nhà bị phá hủy trong xung đột tại tại phía bắc thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cho đến nay, 500 bệnh nhân Ukraine cần được tiếp tục điều trị hoặc hỗ trợ y tế khẩn cấp đã được chuyển từ Ukraine, Moldova và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lân cận đến các bệnh viện ở châu Âu nhờ Cơ chế bảo vệ dân sự của EU.

Các quốc gia tiếp nhận bệnh nhân Ukraine chính hiện nay là Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Ireland, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Romania và Thụy Điển.

Ủy viên châu Âu về y tế và an toàn thực phẩm, bà Stella Kyriakides cho biết đây là kết quả của các cơ chế đoàn kết của EU và sự nhiệt tình của 13 quốc gia thành viên Khu vực kinh tế châu Âu (EEA).

EU đã huy động một nỗ lực với quy mô và tốc độ chưa từng có để hỗ trợ người dân Ukraine.

Ủy viên châu Âu về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng, ông Janez Lenarčič nhấn mạnh: “Khi các bệnh viện ở Ukraine và các nước láng giềng ngày càng chịu nhiều áp lực, chúng tôi cần tổ chức điều trị chuyên biệt cho cả những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính và những người bị thương trong chiến tranh. EU đang làm việc 24/7 để điều phối việc sơ tán y tế của các bệnh nhân Ukraine, thông qua Cơ chế bảo vệ dân sự của mình.”

“Khi chúng ta vượt qua mốc 500 bệnh nhân Ukraine được chuyển đến các bệnh viện trên khắp châu Âu, tôi muốn cảm ơn tất cả các quốc gia đã cung cấp giường cho những bệnh nhân này để họ nhận được sự chăm sóc khẩn cấp. Một lần nữa, EU thể hiện sự ủng hộ của mình đối với những người dễ bị tổn thương nhất,” ông Janez Lenarčič nói.

Việc chuyển giao được thực hiện thông qua Cơ chế đoàn kết, một hệ thống công cụ của châu Âu về chuyển giao y tế theo Cơ chế bảo vệ dân sự của EU, đảm bảo việc chuyển dữ liệu bệnh nhân một cách an toàn thông qua việc chia sẻ hồ sơ y tế qua hệ thống cảnh báo và phản ứng sớm (EWRS)./.

Theo vietnamplus.vn