Thứ sáu,  01/07/2022

Mỹ: Thượng nghị sỹ Cộng hòa kêu gọi đàm phán thêm về dự luật súng đạn

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, bạo lực súng đạn đã cướp đi sinh mạng của 18.000 người ở Mỹ, trong đó có gần 10.300 trường hợp thiệt mạng do tự tử bằng súng.

My: Thuong nghi sy Cong hoa keu goi dam phan them ve du luat sung dan hinh anh 1
Súng trường bán tự động được bày bán tại một cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa của Mỹ, ông John Cornyn, đã kêu gọi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho các nhà đàm phán thêm thời gian để thương lượng về dự luật kiểm soát súng đạn.

Thượng nghị sỹ Cornyn đang dẫn đầu các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ.

Dự kiến, ông Cornyn và các nhà lập pháp khác của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ có cuộc gặp trong ngày 7/6 (giờ Việt Nam) và hy vọng có thể đạt được thỏa thuận về một dự luật kiểm soát súng đạn vào cuối tuần này.

Phát biểu tại Quốc hội, Thượng nghị sỹ Cornyn cho rằng cần thời gian để có được một dự luật đạt sự đồng thuận cao ở cả Thượng viện và Hạ viện, và sau đó được Tổng thống ký ban hành thành luật.

Cả ông Chuck Schumer và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện – Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, đều ủng hộ các cuộc đàm phán về dự luật siết chặt sở hữu súng đạn.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa lo ngại rằng ông Schumer có thể sớm bỏ phiếu thông qua luật súng đạn của đảng Dân chủ nếu các cuộc thương lượng không có kết quả.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu về luật kiểm soát súng đạn của họ trong tuần này.

Các cuộc đàm phán đã làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận lưỡng đảng hiếm có ở Quốc hội Mỹ về các vấn đề liên quan đến sở hữu súng đạn.

Với Thượng viện 100 ghế chia đều cho hai phe Cộng hòa và Dân chủ, dự luật về súng đạn sẽ cần ít nhất 10 phiếu ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa để có thể đạt ngưỡng tối thiểu 60 phiếu ủng hộ để thông qua hầu hết các thỏa thuận.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Cộng hòa, có quan điểm ủng hộ quyền sở hữu vũ khí theo Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ, đã bác bỏ các đề xuất như cấm vũ khí tấn công vốn được sử dụng trong nhiều vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ.

Trong thời gian qua, nước Mỹ liên tục bị rúng động trước các vụ xả súng đẫm máu.

10 ngày sau vụ xả súng tại Buffalo, bang New York, khiến 10 người thiệt mạng, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, bạo lực súng đạn đã cướp đi sinh mạng của 18.000 người ở Mỹ, trong đó có gần 10.300 trường hợp thiệt mạng do tự tử bằng súng.

Chỉ riêng trong 3 ngày cuối tuần qua, ít nhất 124 người đã thiệt mạng và 325 người khác bị thương trong hơn 300 vụ nổ súng./.

Theo Vietnamplus