Chủ nhật,  14/08/2022

Trung Quốc trợ cấp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19

Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Hữu Hưng)

Chính phủ Trung Quốc mới đây quyết định trợ cấp một lần cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh nước này bước đầu kiểm soát hiệu quả làn sóng dịch lớn nhất, tác động tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Thông tin từ Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, cùng với việc làm tốt công tác khôi phục và ổn định nền kinh tế, để bảo đảm đời sống cho người dân gặp khó khăn, các địa phương phải thực hiện các giải pháp an sinh xã hội, giải quyết hiệu quả sinh kế cơ bản cho người dân ở thành thị và nông thôn, đưa các hộ gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống vì Covid-19, đáp ứng đủ điều kiện vào diện nhà nước bảo đảm mức sống tối thiểu.

Đáng chú ý, các đối tượng thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhà nước cấp thêm trợ cấp một lần; các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 hỗ trợ một lần cho người dân gặp khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, theo dõi sát biến động giá cả, để kịp thời điều chỉnh mức trợ cấp xã hội và an sinh cho phù hợp.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc xác định tăng cường hỗ trợ với đối tượng thất nghiệp không có nguồn thu nhập bảo đảm cuộc sống, với việc cấp phát trợ cấp một lần đối với lao động nhập cư và người chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp, buộc phải nghỉ việc do dịch Covid-19; hỗ trợ thanh niên, sinh viên tốt nghiệp chưa tìm được việc…

Để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, Trung Quốc yêu cầu các địa phương đơn giản hóa và tối ưu hóa quy trình xét duyệt, để nâng cao tính kịp thời và khả năng tiếp cận đối với khoản trợ cấp. Đa dạng hóa các phương thức trợ cấp như cấp phát nhu yếu phẩm, tiền mặt và cung ứng dịch vụ, bảo đảm đúng và trúng đối tượng.

Theo đánh giá, việc trợ cấp cho các đối tượng khó khăn, yếu thế là một quyết định kịp thời và cần thiết, trong bối cảnh dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ảnh hưởng rất lớn đến các thành phố lớn và vừa, cũng như vùng nông thôn Trung Quốc. Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát hiệu quả, các địa phương thúc đẩy khôi phục kinh doanh và sản xuất, thị trường tiêu dùng sẽ phục hồi ở mức độ nhất định, nhưng nhóm người dân gặp khó khăn đặc biệt hoặc mới thoát nghèo, đều dễ bị tổn thương về thu nhập và việc làm.

Để cụ thể hóa yêu cầu của chính phủ, các địa phương Trung Quốc đã ban hành nhiều chính sách cụ thể. Tỉnh Quảng Đông thành lập quỹ hỗ trợ người dân gặp khó khăn cùng các quy định cụ thể về phân phối, quản lý, sử dụng, hướng tới nâng cao tính hiệu quả và tính đối tượng của tiền trợ cấp. Thành phố Thường Châu (tỉnh Giang Tô) chủ động phân loại và xác định 59.000 người thuộc nhóm khó khăn đặc biệt, cấp phát 1,03 triệu nhân dân tệ tiền mặt và vật tư, nhu yếu phẩm trị giá 1,344 triệu nhân dân tệ.

Ông Vương Bằng, phó giáo sư thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận định, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là một biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời cũng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tiêu dùng, ổn định giá cả, bảo đảm thịnh vượng chung của toàn xã hội.

Theo Nhandan