Chủ nhật,  14/08/2022

EU trước nguy cơ cạn kiệt ngân sách vì hỗ trợ cho Ukraine

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết kể từ cuối tháng 2 vừa qua, Brussels đã phân bổ hơn 4 tỷ euro để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine, bộ máy nhà nước, cũng như cho các mục đích nhân đạo tại nước này.

EU truoc nguy co can kiet ngan sach vi ho tro cho Ukraine hinh anh 1
(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), ông Johannes Hahn mới đây cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang làm kiệt quệ ngân khố của khối này và Brussels sẽ phải điều chỉnh ngân sách sớm hơn kế hoạch 7 năm.

Tờ Financial Times dẫn phát biểu trên của ông Hahn, đồng thời đánh giá rằng tốc độ EU “đốt dự trữ” để trang trải chi phí cho Kiev là vấn đề đáng lo ngại.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết kể từ cuối tháng 2 vừa qua, Brussels đã phân bổ hơn 4 tỷ euro để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine, bộ máy nhà nước, cũng như cho các mục đích nhân đạo tại nước này.

EC đề xuất ngân sách 185,6 tỷ euro cho năm tài khóa sắp tới, với quy mô thực tế có thể được tăng thêm vào mùa Thu tùy thuộc vào nhu cầu của Kiev.

Trong diễn biến liên quan, tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên.

Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống./.

Theo Vietnamplus