Thứ tư,  06/07/2022

Nhiều cuộc gặp quan trọng bên lề Đối thoại Shangri-La

Các công tác chuẩn bị cho Đối thoại Shangri-La 2022 tại Singapore, ngày 9/6. Ảnh: Reuters

Bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 tại Singapore, đã diễn ra các cuộc gặp giữa các quan chức quân đội Mỹ và nhiều nước nhằm bàn thảo các vấn đề an ninh khu vực.

Ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức họp ba bên để thảo luận về hợp tác an ninh. Đây là cuộc gặp ba bên Mỹ-Nhật-Hàn đầu tiên kể từ khi ông Yoon Suk-yeol trở thành Tổng thống Hàn Quốc, đồng thời là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng ba nước kể từ tháng 11/2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc hội đàm trực tiếp tại Singapore. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc gặp “diễn ra suôn sẻ”. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, ông Ngụy Phượng Hòa đã nhắc lại lập trường kiên định của Bắc Kinh đối với Đài Loan, rằng hòn đảo là một phần của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định lại với những người đồng cấp Đông Nam Á cam kết mạnh mẽ của Washington đối với khu vực thông qua việc duy trì môi trường an ninh mở, bao trùm và dựa trên luật lệ. Theo Bộ Quốc phòng Singapore, ông Lloyd Austin cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Tại hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc đã thông báo mở thêm hai đường dây nóng quân sự kết nối lực lượng hải quân và không quân hai nước, nhằm giúp tránh các sự cố. Việc khởi động các đường dây nóng này diễn ra trong bối cảnh Seoul đang tìm cách tăng cường thông tin liên lạc với Bắc Kinh sau khi máy bay của Trung Quốc bị cáo buộc liên tiếp xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, hai Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã thảo luận vấn đề Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm khuyến khích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết, Bắc Kinh hy vọng hợp tác với Seoul giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đưa ra Tầm nhìn Kishida vì hòa bình với năm trụ cột, trong đó duy trì và củng cố một trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên các quy tắc; tăng cường an ninh với việc tập trung nâng cao khả năng quốc phòng của Nhật Bản, tăng cường hợp tác an ninh với liên minh Mỹ-Nhật Bản và các nước có cùng ý chí khác; thúc đẩy các nỗ lực thực tế hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân…

Theo Nhandan