Chủ nhật,  14/08/2022

Hàn Quốc ghi nhận giá nhiên liệu đang ở mức cao kỷ lục

Giá nhiên liệu ở Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng vì giá hàng hóa chủ chốt toàn cầu tăng cao sẽ được phản ánh đầy đủ với thời gian trễ khoảng từ 2 đến 3 tuần.

Han Quoc ghi nhan gia nhien lieu dang o muc cao ky luc hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: topcarnews.net)

Ngày 13/6, các nhà quan sát thị trường Hàn Quốc nhận định rằng giá xăng và dầu diesel khó có thể chấm dứt chuỗi tăng kéo dài nhiều tuần qua khi giá dầu thế giới vẫn ở mức cao do nhu cầu vượt xa cung trong bối cảnh bất ổn địa chính trị tiếp tục, việc gia tăng sản lượng ở mức hạn chế của các nước sản xuất dầu mỏ và sự phục hồi trong chi tiêu.

Giá nhiên liệu ở Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng vì giá hàng hóa chủ chốt toàn cầu tăng cao sẽ được phản ánh đầy đủ với thời gian trễ khoảng từ 2 đến 3 tuần.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn dữ liệu từ Opinet, một nhà cung cấp dịch vụ thông tin giá nhiên liệu do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc điều hành, cho thấy giá mỗi lít xăng dao động ở mức 2.063,45 won (1,61 USD) ngày 11/6 vừa qua, tăng 6,66 won so với một ngày trước đó. Mức giá này cũng đã vượt qua mức cao kỷ lục được ghi nhận trước đó vào ngày 18/4/2012 với 2.062,55 won/lít.

Giá xăng ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 2.000 won/lít vào ngày 15/3 vừa qua sau 2 tháng liên tục tăng từ mức 1.600 won/lít vào tháng Một.

Mặc dù giá xăng sau đó đã giảm còn 1.940 won/lít vào ngày 1/5 nhưng kể từ đó đã quay đầu tăng mạnh hơn.

Trong khi đó, giá dầu diesel ở Hàn Quốc trong tháng qua cũng đã phá kỷ lục mỗi ngày sau khi vượt qua mức cao nhất trong 14 năm trước đó là 1.947,75 won/lít. Giá dầu đã tăng lên 2.062,28 won/lít vào ngày 11/6 vừa qua, tăng 7,91 won so với ngày hôm trước.

Do các quốc gia trên thế giới hiện vẫn tiếp tục áp lệnh pháp trừng phạt với các mặt hàng xăng dầu của Nga nên đây cũng là một nguyên nhân khiến nguồn cung cầu xăng dầu đang ngày càng trở nên bất ổn. So với thời điểm đầu năm, giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc đã tăng lần lượt 26,1% và 41,6%.

Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cắt giảm thuế xăng dầu từ 20% lên 30% từ ngày 1/6 vừa qua để bình ổn giá xăng dầu trong nước song vẫn không bắt kịp với đà tăng của hai loại nguyên liệu này.

Mặc dù Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 10 quốc gia xuất khẩu dầu ngoài OPEC đã đồng ý tăng nguồn cung khoảng 50% trong tháng 7 tới song vẫn chưa đủ để trấn an thị trường do lo ngại sẽ không đạt được mục tiêu trước đó.

Nhà kinh tế Lee In-ho của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết: “Nhu cầu về dầu sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ trong những tháng tới trong khi nguồn cung đầy đủ lại không được đảm bảo. Giá dầu toàn cầu sẽ không giảm trừ khi cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine (trong số những bất ổn toàn cầu khác) có được bước đột phá.”

Giá dầu thế giới hiện đang dao động quanh ngưỡng 120 USD/thùng (mức duy trì kể từ đầu tháng Ba).

Một số nhà quan sát thị trường cho biết giá dầu thế giới còn có thể tăng cao, vượt ngưỡng 150 USD/thùng.

Một quan chức của Hiệp hội dầu khí Hàn Quốc cho biết thêm rằng giá xăng dầu quốc tế đã vượt mức cao nhất mọi thời đại.

Thông thường, giá dầu quốc tế sẽ được phản ánh vào giá dầu ở Hàn Quốc sau từ 2 đến 3 tuần. Do đó, giá xăng dầu ở Hàn Quốc sẽ sớm ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong thời gian tới./.

Theo Vietnamplus