Thứ ba,  09/08/2022

Lãnh đạo Nhật Bản, Indonesia họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20

Thủ tướng Kishida và Tổng thống Widodo dự kiến thảo luận về hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước bên cạnh các nỗ lực cùng hướng tới sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối năm nay.

Lanh dao Nhat Ban, Indonesia hop chuan bi cho hoi nghi thuong dinh G20 hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Sự kiện diễn này ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang tìm cách tăng cường quan hệ song phương trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối năm nay.

Trong cuộc gặp ở Tokyo, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Widodo dự kiến thảo luận về hợp tác an ninh và kinh tế giữa 2 nước, bên cạnh các nỗ lực cùng hướng tới sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh G20 – trong đó, sự can thiệp quân sự của Nga ở Ukraine gần như chắc chắn sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự.

Ông Widodo sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali vào tháng 11. I

ndonesia đã mời cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp.

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần thứ 4 trên cương vị Tổng thống Indonesia, ông Widodo cũng dự kiến gặp Nhật hoàng Naruhito vào cuối ngày trước khi lên đường sang Hàn Quốc.

Nhật Bản và Indonesia sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong những năm gần đây, Nhật Bản và Indonesia đã và đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh. Lần đầu tiên, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản dự kiến tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia ở Indonesia vào tháng Tám tới./.

Theo vietnamplus.vn