Chủ nhật,  25/02/2024

Singapore nói “Không” với hoạt động đầu cơ tiền điện tử

Phó Thủ tướng Singapore khẳng định nước này cần có lập trường mạnh mẽ chống lại hoạt động đầu cơ và giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Singapore noi “Khong” voi hoat dong dau co tien dien tu hinh anh 1
Singapore hoàn toàn không mở cửa cho hoạt động đầu cơ tiền điện tử. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg 2022 mới đây, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong khẳng định nước này có thể muốn trở thành “gã khổng lồ” trong ngành tài sản kỹ thuật số, nhưng hoàn toàn không mở cửa cho hoạt động đầu cơ tiền điện tử.

Theo Văn phòng Thủ tướng Singapore, ông Lawrence Wong cho rằng Singapore đã đi đúng hướng trong việc đổi mới tài sản kỹ thuật số. Đây là công cụ hỗ trợ quan trọng có thể biến đổi thị trường tài chính, thanh toán xuyên biên giới, thị trường thanh toán kỳ hạn và thị trường vốn, với rất nhiều tiềm năng ở trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Lawrence Wong cũng khẳng định Singapore cần có lập trường mạnh mẽ chống lại hoạt động đầu cơ và giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Vì vậy, trước khi vụ sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ, Singapore đã có tư vấn về việc thắt chặt các quy định pháp lý xung quanh khía cạnh này đối với giao dịch tiền điện tử, về khả năng tiếp cận tiền điện tử của các nhà đầu tư lẻ. Ông Lawrence Wong nói thêm nước này có tài liệu tham vấn và sẽ xem xét các quy tắc cần thiết đối với lĩnh vực tiền điện tử.

Ông Lawrence Wong, cũng là Bộ trưởng Tài chính Singapore, nhận định trong trường hợp FTX, có những cáo buộc rất nghiêm trọng thậm chí có khả năng gian lận. Vì vậy, đây không chỉ là về quản trị, mà còn là một loạt vấn đề khác.

Sàn giao dịch FTX đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11, khiến khoảng một triệu khách hàng và các nhà đầu tư khác phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ USD. Sự sụp đổ của nó đã tạo ra những đợt sóng trên khắp thế giới tiền điện tử, dẫn đến Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác giảm mạnh./.

Theo Vietnamplus