Bộ trưởng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi dự ADMM Hẹp. 

Hợp tác trong khuôn khổ ADMM tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Tea Banh cho biết, những năm qua, hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ, với việc thành lập các cơ chế hợp tác mới và các hoạt động liên quan khác. Đó là những minh chứng cho cam kết của các nước trong việc tăng cường sự ổn định, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN nhằm xây dựng ASEAN là một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển theo Tầm nhìn ASEAN 2025. Tuy nhiên, Đại tướng Tea Banh cho rằng ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức, mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, điều không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN đã trao đổi quan điểm về môi trường an ninh quốc tế và khu vực. Các trưởng đoàn đều khẳng định ASEAN cần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm và dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác tại khu vực nhằm ứng phó kịp thời với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên như xung đột vũ trang, cạnh tranh giữa các nước lớn, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… Các trưởng đoàn cũng trao đổi sâu sắc về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông đối với an ninh khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
 Bộ trưởng Phan Văn Giang dự ADMM Hẹp.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phan Văn Giang chia sẻ với phát biểu của các nước và nhấn mạnh một số vấn đề mà khu vực đang phải đối mặt. Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, môi trường địa chính trị khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới đang chứng kiến những chuyển động nhanh chóng, khó đoán định; cạnh tranh giữa các cường quốc đang diễn ra ngày càng gay gắt trên tất cả lĩnh vực. Từ góc độ quốc phòng, an ninh, sự cọ xát về lợi ích chiến lược của các nước lớn trong khu vực vừa mang lại thời cơ, thuận lợi, song cũng đặt ra những thách thức đối với ASEAN.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá, trong triển khai hợp tác với các đối tác, ASEAN đã duy trì được sự đồng thuận, đoàn kết, bảo đảm các cơ chế do ASEAN dẫn dắt phát huy hiệu quả, duy trì được vai trò trung tâm. Đề cập đến chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một nền an ninh hài hòa” của các hội nghị trong khuôn khổ ADMM, ADMM+ tại Campuchia, Bộ trưởng Phan Văn Giang cho rằng sự hài hòa chính là cách tiếp cận cân bằng, bảo đảm lợi ích của mỗi quốc gia thành viên ASEAN, bảo đảm lợi ích chung của cả Cộng đồng ASEAN, đồng thời bảo đảm sự quan tâm của các đối tác bên ngoài, nhằm phát huy những sáng kiến có định hướng đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực.

Bộ trưởng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi dự ADMM Hẹp.  

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Phan Văn Giang chia sẻ và nhấn mạnh hai vấn đề. Trước hết, việc duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có khu vực Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của các nước. ASEAN cần kiên định và nhất quán về lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất; xử lý các vấn đề trên tinh thần hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Bên cạnh đó, ASEAN cần tiếp cận hài hòa trong mở rộng quan hệ đối ngoại với các đối tác ngoài khu vực. Một mặt, cần kiên định các nguyên tắc của ASEAN, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, mặt khác cần phát huy được nhân tố tích cực trong hợp tác với các đối tác ngoài ASEAN. “Việc một số nước và tổ chức là đối tác của ASEAN mong muốn tham gia sâu hơn vào ADMM+ thể hiện sự hấp dẫn của cơ chế hợp tác ASEAN. Vừa qua chúng ta đã xử lý vấn đề này một cách cân bằng. Tài liệu khái niệm Quan hệ đối ngoại của ADMM đang được triển khai nhằm bảo đảm ADMM nắm giữ quyền quyết định”, Bộ trưởng Phan Văn Giang chia sẻ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phan Văn Giang bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội cũng như các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng các nước ASEAN, các nước đối tác ASEAN và nhiều nước khác trên thế giới đối với Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức vào tháng 12 tới đây.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

Ngay sau khi kết thúc ADMM Hẹp, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là ADMM+. Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

* Tại cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh khẳng định, Ấn Độ luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN… Chính sách “Hành động hướng Đông” chính là thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đề xuất các sáng kiến hợp tác với ASEAN về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ASEAN vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và ứng phó với nạn ô nhiễm trên biển do rác thải nhựa. Trưởng đoàn các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Ấn Độ vào các hoạt động do ASEAN dẫn dắt, nhất là ADMM+ và các Nhóm chuyên gia ADMM+, góp phần xây dựng lòng tin, nâng cao khả năng phối hợp và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến do Ấn Độ đề xuất.

Phát biểu tại cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh, Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao những đề xuất có ý nghĩa của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Việc lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Ấn Độ tổ chức cuộc gặp không chính thức là cơ hội tốt để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN-Ấn Độ. Bên cạnh đó, việc ASEAN nhất trí về nguyên tắc tổ chức Diễn tập hàng hải ASEAN-Ấn Độ lần thứ nhất cho thấy sự ủng hộ của ASEAN đối với đề xuất của Ấn Độ.

Thực hiện hàng loạt các cuộc tiếp xúc song phương

* Tiếp sau các cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng  Quốc  phòng  ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Ấn Độ,  Bộ trưởng Phan Văn Giang đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Indonesia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto, hai Bộ trưởng đánh giá, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Indonesia thời gian qua đã được hai bên chú trọng thúc đẩy, đạt nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị hai bên đang tích cực phối hợp triển khai nội dung hai Bộ trưởng đã thống nhất trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Prabowo Subianto vào tháng 5-2022. Thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; phát huy các cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, nhóm làm việc chung, trao đổi thông tin; duy trì hợp tác đào tạo cán bộ; tăng cường hợp tác giữa lực lượng Hải quân, Không quân hai nước; xúc tiến hợp tác công nghiệp quốc phòng, cứu hộ-cứu nạn, quân y; tiếp tục rà soát, hoàn thiện các khuôn khổ hợp tác. Bộ trưởng Phan Văn Giang mong muốn được đón các đoàn đại biểu của Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp quốc phòng Indonesia tham dự, trưng bày sản phẩm tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 được tổ chức vào tháng 12 tới đây. Năm 2023, Indonesia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Indonesia tại các hội nghị quân sự, quốc phòng ASEAN do Indonesia chủ trì.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, hai Bộ trưởng đánh giá quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. Hai Bộ trưởng nhất trí quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục được triển khai tích cực phù hợp với tinh thần Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015 và các chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước. Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai các lĩnh vực hợp tác theo văn bản thỏa thuận đã ký kết, đặc biệt là Bản ghi nhớ cập nhật, bổ sung các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và kế hoạch hợp tác 3 năm giai đoạn 2022-2024; tiếp tục ưu tiên tập trung tăng cường nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa cũng như huy động nguồn lực để xử lý toàn bộ ô nhiễm dioxin tại đây; tiếp tục đưa các lĩnh vực hợp tác về gìn giữ hòa bình, quân y và các lĩnh vực hợp tác hiện có giữa hai bên đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
Bộ trưởng Phan Văn Giang gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. 

Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cử đoàn dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 vào tháng 12 tới; nhấn mạnh sự tham dự của đoàn Hoa Kỳ sẽ góp phần vào thành công của triển lãm, tạo cơ sở để thúc đẩy lĩnh vực hợp tác này giữa hai bên trong thời gian tới.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup, hai Bộ trưởng khẳng định, hợp tác quốc phòng đang được cả hai bên quan tâm thúc đẩy, triển khai thiết thực, hiệu quả trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận hợp tác được ký kết, nhất là Bản tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2030. Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, các cơ chế tham vấn, trong đó có cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng thường niên cấp Thứ trưởng. Thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, trong đó có đoàn cấp cao, duy trì các cơ chế hợp tác thường niên. Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị Bộ trưởng Lee Jong-sup tiếp tục có tiếng nói với Bộ Ngoại giao, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có “Dự án hành động bom mìn vì Làng Hòa Bình Việt Nam-Hàn Quốc” giai đoạn 2022-2026; tiếp tục thúc đẩy hợp tác về công nghiệp quốc phòng và chuyển giao công nghệ trên cơ sở tiềm năng và nhu cầu của mỗi bên, bao gồm tạo điều kiện cho dự án hợp tác giữa Tập đoàn Viettel và Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phan Văn Giang mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và các doanh nghiệp quốc phòng ủng hộ và tham dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, góp phần vào thành công chung của sự kiện.

Bộ trưởng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
Bộ trưởng Phan Văn Giang gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup. 

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh, Bộ trưởng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn ngài Bộ trưởng đã sang thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm là sự kiện quan trọng đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ. Kết quả chuyến thăm cùng việc ra Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ và ký Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước là động lực quan trọng, góp phần đưa quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước lên tầm cao mới, ngày càng thiết thực, hiệu quả. Thời gian tới, hai bên thống nhất nghiên cứu triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ, tập trung vào một số nội dung, như: Tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn, giao lưu; thúc đẩy hợp tác giữa các quân, binh chủng hai nước; triển khai hợp tác công nghiệp quốc phòng theo thỏa thuận thực thi đã ký kết…

Bộ trưởng Phan Văn Giang trân trọng mời Bộ trưởng Shri Rajnath Singh sang tham dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, góp phần quan trọng vào thành công chung của sự kiện. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng hoan nghênh các doanh nghiệp quốc phòng của Ấn Độ quan tâm, tham gia trưng bày các sản phẩm tại triển lãm.

* Sáng 22-11, ngay trước khi dự ADMM Hẹp, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã gặp song phương Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào. Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng gặp nhau nhân dịp tham dự các hội nghị ADMM Hẹp và ADMM+ tại Campuchia. Đây là lần gặp gỡ, tiếp xúc thứ 5 giữa hai Bộ trưởng trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”. 

Bộ trưởng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN
Bộ trưởng Phan Văn Giang đã gặp song phương Đại tướng Chansamone Chanyalath. 

Hai Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm, đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua và đưa ra những đề xuất về nội dung hợp tác trong thời gian tới. Bộ trưởng Phan Văn Giang chia sẻ với Bộ trưởng Chansamone Chanyalath chuỗi hoạt động đối ngoại giữa hai nước nói riêng, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia nói chung trong tháng 9 vừa qua tại Lào được lãnh đạo cấp cao Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao; được dư luận nhân dân Việt Nam hết sức quan tâm, đồng tình. Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã trân trọng mời Bộ trưởng Chansamone Chanyalath sang thăm chính thức Việt Nam và dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.