Thứ ba,  28/03/2023

Chính phủ Đức tuyên bố rút lực lượng khỏi Mali từ năm 2024

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Olaf Scholz và các đối tác gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Chinh phu Duc tuyen bo rut luc luong khoi Mali tu nam 2024 hinh anh 1
Binh sỹ Đức thuộc phái bộ MINUSMA tuần tra trên tuyến đường từ Gao tới Gossi, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Hebestreit ngày 22/11 thông báo Berlin sẽ rút lực lượng khỏi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) vào tháng 5/2024.

Theo ông Hebestreit, Chính phủ Đức sẽ đề nghị quốc hội nước này gia hạn việc tham gia MINUSMA thêm 1 năm, tới tháng 5/2024.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Olaf Scholz và các đối tác gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Quyết định cũng đã tính tới các cuộc bầu cử đã lên kế hoạch tại Mali vào tháng 2/2024.

Tuần trước, một nguồn tin Chính phủ Đức cho biết việc rút quân sẽ diễn ra vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, quyết định rút khỏi MINUSMA và thời điểm rút quân đã gây ra căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền của Đức.

Đức tham gia MINUSMA từ năm 2013, với sự hiện diện của 1.400 binh sỹ như một phần trong sứ mệnh của MINUSMA, chủ yếu đóng quân gần thành phố Gao, miền Bắc Mali.

Trong những tháng gần đây, các binh sỹ Đức tại Mali đã phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng, liên tục phải hoãn các cuộc tuần tra trên không do không được chính quyền quân sự của Mali cấp phép.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 22/11, MINUSMA xác nhận 3 binh sỹ của lực lượng này đã bị thương ở miền Bắc Mali do một quả bom phát nổ trên đường cao tốc.

Thống kê cho thấy tổng cộng 181 nhân viên của MINUSMA thiệt mạng do những hành động thù địch, trong đó có 76 người là nạn nhân của các thiết bị nổ tự chế (IED)./.

Theo Vietnamplus