Thứ hai,  20/03/2023

Bulgaria thông báo vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga

Công ty Lukoil Neftochim Bulgaria (LNB) có liên kết với Tập đoàn dầu mỏ Lukoil của Nga đã ký một thỏa thuận cho phép LNB tiếp tục hoạt động và xuất khẩu các sản phẩm dầu sang EU.

Bulgaria thong bao van se tiep tuc nhap khau dau cua Nga hinh anh 1
Trạm nén khí đốt Bulgartransgaz tại Ihtiman, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 22/11, chính phủ chuyển tiếp tại Bulgaria và công ty Lukoil Neftochim Bulgaria (LNB) có liên kết với Tập đoàn dầu mỏ Lukoil của Nga đã ký một thỏa thuận cho phép LNB tiếp tục hoạt động và xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Liên minh châu Âu (EU).

Phó Thủ tướng Bulgaria phụ trách kinh tế Christo Alexiyev cho biết việc LNB tiếp tục hoạt động sẽ đem về cho ngân sách nhà nước Bulgaria tới 450 triệu euro (hơn 463 triệu USD) tiền thuế.

Ông Alexiyev nhấn mạnh: “Hôm nay chúng tôi đã đạt được một bước tiến quan trọng, theo đó kể từ ngày 1/1/2023, Lukoil sẽ chuyển lợi nhuận từ hoạt động sản xuất và thuế của mình sang Bulgaria.”

Trong khi đó, đại diện của Lukoil khẳng định: “Trong vòng một tuần sau khi Bulgaria thông qua các thủ tục pháp lý liên quan, ban giám sát của Lukoil sẽ thông qua quyết định chuyển lợi nhuận thực tế từ chế biến dầu sang Bulgaria.”

Tập đoàn này cam kết thực hiện hợp đồng theo 4 điều kiện: bảo vệ môi trường kinh doanh vĩ mô, vận hành nhà máy của LNB ở mức toàn tải, sử dụng dầu Ural của Nga và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Bulgaria.

Với thỏa thuận trên, chính phủ hiện nay tại Bulgaria dự định hủy bỏ sắc lệnh của chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Kiril Petkov cấm xuất khẩu nhiên liệu do nhà máy lọc dầu của Nga sản xuất tại Bulgaria sau ngày 5/12.

Điều này sẽ cho phép Lukoil tiếp tục hoạt động tại Bulgaria theo chế độ hiện nay cho đến hết ngày 31/12/2024 khi quyền miễn trừ đặc biệt dành cho Bulgari hết hiệu lực.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo rằng Lukoil không được xuất khẩu các sản phẩm dầu liên quan dầu của Nga từ lãnh thổ Bulgaria.

Tuy nhiên, Bulgaria cho rằng nước này “có thể thực hiện theo quyền miễn trừ đối với các sản phẩm dầu tinh chế được sản xuất ở nước thứ 3 dựa trên dầu mỏ của Nga và xuất khẩu sang nước khác.”

LNB gia nhập Tập đoàn Lukoil từ năm 1999, là nhà máy lọc dầu lớn nhất tại khu vực Balkan.

Nằm ở cảng Burgas ven Biển Đen, nhà máy lọc dầu này được xây dựng để lọc dầu thô của Nga và các loại dầu thô khác có xuất xứ từ khu vực Trung Đông./.

Theo Vietnamplus