Bão Freddy đã trút lượng mưa tương đương lượng mưa 6 tháng chỉ trong vòng 6 ngày ở khu vực miền Nam Malawi, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ  sở hạ tầng cũng như đất nông nghiệp của quốc gia này. Theo OCHA, hơn 500.000 người tại Malawi đã bị ảnh hưởng, hơn 183.100 người đã phải sơ tán.

Số liệu mới nhất được công bố ngày 17-3 cho thấy khoảng 360 người đã thiệt mạng tại Malawi do bão Freddy. Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đang có chuyến thị sát kéo dài 3 ngày đến các khu vực bị ảnh hưởng và cho rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các khu vực khác. Tổng thống Chakwera đã kêu gọi sự hỗ trợ toàn cầu để giải quyết nhu cầu nhân đạo ở nước này.

Bão Freddy ảnh hưởng đến hơn 500.000 người tại Malawi
Một khu vực bị phá hủy do bão Freddy tại Chilobwe, Blantyre, Malawi. Ảnh: THX/TTXVN 

Theo OCHA, thời tiết cực đoan đã “tấn công” Malawi vào cuối mùa mưa khi mực nước tại các sông, hồ đã ở mức cao. Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại Malawi, ông Paul Turnbull, ngày 17-3 cho biết nước này “cần sự hỗ trợ đáng kể”. Nhiều khu vực hiện chưa thể tiếp cận được, hạn chế hoạt động của các đội đánh giá, hỗ trợ nhân đạo và cung cấp cứu trợ. Theo đó, ông Paul Turnbull cam kết WFP hỗ trợ khoảng 130.000 người bị ảnh hưởng.

Đến nay, hơn 300 điểm trú ẩn khẩn cấp đã được thiết lập tại Malawi để hỗ trợ những người sống sót, trong khi quân đội và cảnh sát đang tiếp tục tìm kiếm các thi thể nạn nhân.

Bão Freddy hình thành ngoài khơi Australia vào đầu tháng 2, hiện đã tan sau khi hoành hành trên suốt 8.000km ở Ấn Độ Dương. Trước khi đổ vào miền Nam Malawi ngày 13-3, bão Freddy đã quét qua Madagascar và Mozambique. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết bão Freddy tấn công Malawi khi đợt dịch tả tồi tệ nhất đang bùng phát ở nước này. Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Fungma Fudong cho rằng nguy cơ dịch tả có thể bùng phát nghiêm trọng hơn nữa tại Malawi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Theo UNICEF, bão Freddy đã khiến hơn 280.000 trẻ em tại Malawi cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Nguồn:https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/bao-freddy-anh-huong-den-hon-500-000-nguoi-tai-malawi-722141