Chủ nhật,  25/02/2024

Chia sẻ kinh nghiệm về tư pháp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ

Trong khuôn khổ chuyến công tác từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thụy Sĩ, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC làm Trưởng đoàn, có cuộc làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang (LB) Thụy Sĩ, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Chánh án Tòa án bang Geneva, Chánh án Tòa án bang Vaud và nguyên Thẩm phán hình sự Tòa án Tối cao LB Thụy Sĩ.

Trong buổi tiếp tại trụ sở Tòa án Tối cao LB Thụy Sĩ, Chánh án Tòa án Tối cao LB Thụy Sĩ Donzallaz Yves đánh giá cao và vui mừng về mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước nói chung và hệ thống tòa án nói riêng; giới thiệu về hệ thống tòa án Thụy Sĩ, vai trò của Tòa án Tối cao Thụy Sĩ, chia sẻ kinh nghiệm về công tác nghiệp vụ cũng như hành lang pháp lý cho hoạt động của tòa án.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trao đổi với Chánh án Tòa án Tối cao LB Thụy Sĩ Donzallaz Yves về kết quả chuyến công tác của Đoàn, đồng thời giới thiệu những thành tựu cải cách tư pháp của Việt Nam.

Tại buổi trao đổi nội dung hợp tác với Phó Tổng Giám đốc WIPO Sylvie Forbin, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đề nghị WIPO hỗ trợ đào tạo giáo viên nguồn cho Học viện Tòa án, cung cấp học bổng cho các thẩm phán sang tu nghiệp tại WIPO, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vụ án về sở hữu trí tuệ, các vụ án liên quan Internet, trí tuệ nhân tạo (AI).

Phó Tổng Giám đốc WIPO Sylvie Forbin đánh giá cao chuyến công tác của Đoàn đại biểu TANDTC và những nỗ lực làm cầu nối hợp tác giữa hai bên của Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva; cam kết hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực của thẩm phán cũng như của hệ thống tòa án trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

WIPO đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam giúp hoàn thiện hệ thống luật, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của tòa án.

Tại cuộc làm việc với Chánh án Tòa án bang Geneva Christian Coquoz, phía bạn chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý các tình huống liên quan các vụ án hình sự, dân sự, hành chính và các vụ việc công. Hai bên cũng trao đổi các công tác nghiệp vụ, các tình huống xét xử công khai hay xét xử không công khai theo quy định.

Trong buổi làm việc với Chánh án Tòa án bang Vaud tại Lausanne Marie-Pierre Bernel, Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn xây dựng pháp luật của Việt Nam, với tinh thần lấy giáo dục, bảo vệ quyền lợi của trẻ vị thành niên phạm tội làm nền tảng, trong đó có áp dụng tình tiết giảm hình phạt và tăng cường mục tiêu giáo dục, hòa nhập cộng đồng cho các em.

Tại buổi trao đổi với nguyên Thẩm phán hình sự Tòa án Tối cao LB Thụy Sĩ Andreas Keller, Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Việt Nam cũng nghe giới thiệu và tìm hiểu về hệ thống tư pháp Thụy Sĩ, kinh nghiệm giải quyết các vụ án hình sự tại Tòa án Tối cao LB Thụy Sĩ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình dự và có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Geneva, Thụy Sĩ, gặp gỡ các cán bộ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bern.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Thụy Sĩ không chỉ là cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế mà còn là chỗ dựa tin cậy và điểm hội tụ gắn kết cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Nguồn:https://nhandan.vn/chia-se-kinh-nghiem-ve-tu-phap-giua-viet-nam-va-thuy-si-post750802.html

Theo nhandan.vn