Thứ hai,  02/10/2023

Anh lo sợ xe điện Trung Quốc cài phần mềm gián điệp

Các quan chức Anh tin rằng xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc đang tạo ra rủi ro an ninh đáng kể.

Tờ Telegraph dẫn lời các nhà lập pháp Anh chống lại việc nhập khẩu xe điện của Trung Quốc cho rằng, công nghệ và phần mềm được sử dụng trong xe điện Trung Quốc có thể chứa các công cụ gián điệp hoặc theo dõi người dùng.

Với việc Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu, các phương tiện sử dụng động cơ điện giá rẻ của Trung Quốc được dự đoán sẽ thống trị thị trường xe hơi của Anh trong tương lai. Nhóm nghị sĩ Anh lo ngại chính phủ sẽ nhường quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng cho Bắc Kinh kéo theo đó là các rủi ro an ninh.

BYD - hãng xe điện bán chạy nhất của Trung Quốc thậm chí là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Tesla của Mỹ trên thị trường quốc tế. (Ảnh: AP)

BYD – hãng xe điện bán chạy nhất của Trung Quốc thậm chí là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Tesla của Mỹ trên thị trường quốc tế. (Ảnh: AP)

“Nếu chúng được sản xuất tại một quốc gia như Trung Quốc, làm sao bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ không phải là phương tiện thu thập thông tin và dữ liệu người dùng? Nếu bạn có xe điện được sản xuất bởi một quốc gia chuyên sử dụng công nghệ để do thám thì có gì đảm bảo họ sẽ không làm điều đó tại Anh”, một quan chức cấp cao giấu tên nói với Telegraph.

Lời kêu gọi của nhóm nghị sĩ Anh được đưa ra sau khi chính quyền của Thủ tướng Rishi Sunak thi hành luật mới về các phương tiện phát thải khí CO2, trong đó các công ty ô tô phải thực hiện hạn ngạch bán hàng không phát thải từ năm tới, trước lệnh cấm đối với các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel được thực hiện vào năm 2030.

“Chúng ta biết rằng Trung Quốc luôn có tầm nhìn rất xa. Nếu họ đang cung cấp một sản phẩm có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng là đi từ A đến B, thì tại sao họ lại không làm điều đó? Chúng là những sản phẩm có rủi ro cao”, nguồn tin của Telegraph nhấn mạnh.

Anh trước đây đã hạn chế nhập khẩu công nghệ Trung Quốc do các rủi ro bảo mật. Vào năm 2020, chính phủ Anh cấm Huawei tham gia triển khai mạng 5G của Anh đồng thời loại bỏ tất cả các thiết bị và dịch vụ của công ty viễn thông Trung Quốc vào cuối tháng 12/2023.

Năm ngoái, lãnh đạo các cơ quan tình báo nội địa của Anh và Mỹ đều đưa ra áo buộc Trung Quốc làm gián điệp kinh tế thông qua các sản phẩm công nghệ. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc, cho rằng tình báo Anh “chỉ đơn giản là phóng chiếu hành vi đáng xấu hổ của họ lên Trung Quốc”.

Vào năm 2021, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đã cấm các phương tiện Tesla của Mỹ đi vào các khu vực nhạy cảm do các camera thu thập dữ liệu trên xe có nguy cơ tiềm ẩn.

Nguồn:https://vtc.vn/anh-lo-so-xe-dien-trung-quoc-cai-phan-mem-gian-diep-ar811114.html

Theo vtc.vn