Thứ hai,  02/10/2023

Ukraine nhận tên lửa tầm xa của Pháp

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận đã nhận tên lửa tầm xa Scalp từ Pháp.

Sputnik đưa tin, hôm 6/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ một video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy tên lửa tầm xa Scalp mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết gửi tới Kiev vào tháng trước.

Theo đó, giữa tháng 7, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo Chính phủ Pháp quyết định cùng Vương quốc Anh tặng tên lửa Scalp cho Ukraine.

Hình ảnh tên lửa Scalp. (Ảnh: AP)

Hình ảnh tên lửa Scalp. (Ảnh: AP)

“Tôi đã quyết định tăng cường chuyển giao vũ khí và thiết bị để giúp Ukraine có khả năng tấn công xa hơn, đồng thời duy trì học thuyết hỗ trợ Kiev bảo vệ lãnh thổ”, Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu khi tới Vilnius, Litva dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 10/7.

Ông Emmanuel Macron nói rằng loại vũ khí được chuyển giao là tên lửa hành trình tầm xa Scalp, đã được Anh chuyển giao cho Ukraine với tên gọi Storm Shadow, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số lượng.

Mặc dù Pháp và Anh cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev song đến nay, Đức vẫn chưa đưa ra quyết định định tương tự.

Tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow/Scalp do Anh và Pháp hợp tác phát triển, có tốc độ tối đa 1.000 km/h, đủ sức đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 250-560 km tùy biến thể. Không quân Ukraine sử dụng chúng để tấn công những mục tiêu giá trị cao, được lưới phòng không bảo vệ và nằm sâu trong lãnh thổ Nga kiểm soát.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc Pháp cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine là “sai lầm và sẽ gây ra hậu quả cho Kiev”.

Các nước phương Tây đã trang bị vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự vào tháng 2/2022. Sự hỗ trợ này đã phát triển từ đạn pháo hạng nhẹ sang vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe tăng. Trong những tháng gần đây, Ukraine đã thúc ép phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu cho nước này.

Nguồn:https://vtc.vn/ukraine-nhan-ten-lua-tam-xa-cua-phap-ar811102.html

Theo vtc.vn