Các công ty vừa và nhỏ khác ở Đức cũng đang chuyển dần sang tự động hóa khi lực lượng lao động thuộc thế hệ “bùng nổ trẻ em” thời hậu chiến (những người sinh ra trong giai đoạn 1946-1964), đến tuổi nghỉ hưu. Công ty Rolec chuyên sản xuất hệ thống bảo vệ thiết bị điện tử công nghiệp và thiết bị điều khiển đã mua robot đầu tiên vào năm ngoái để có thể duy trì hoạt động sản xuất cả vào ban đêm. Công ty mới mua thêm robot thứ hai và có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào tự động hóa.

Dữ liệu chính thức cho thấy khoảng 1,7 triệu việc làm ở Đức không tuyển dụng được ứng viên trong tháng 6. Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết, hơn một nửa số công ty đang đau đầu tìm cách lấp các vị trí việc làm bỏ trống. Điều này ước tính gây tổn thất cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu gần 100 tỷ euro (109 tỷ USD) mỗi năm.

Doanh nghiệp Đức đẩy mạnh sử dụng robot
Robot đang được vận hành ở nhà máy của công ty Rolec. Ảnh: Reuters 

Ông Henning Schloeder, Giám đốc điều hành (CEO) Công ty S&D Blech nói rằng vấn đề khan hiếm lao động đã thúc đẩy công ty ông tự động hóa và số hóa trong nhiều năm qua. Ông lưu ý làn sóng nghỉ hưu của lao động thế hệ “bùng nổ trẻ em” sẽ làm trầm trọng thêm thách thức thiếu lao động có tay nghề vốn đang gây khó khăn cho lĩnh vực sản xuất và nghề thủ công. Theo ông Schloeder, rất khó để tìm một người đứng đầu bộ phận mài không chỉ vì vị trí này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và còn vì đó là “công việc vất vả mà không ai muốn làm nữa”. Quá trình mài bằng máy sẽ dẫn đến nhiệt độ cao và tiếng ồn liên tục, trong khi những tia lửa phát ra có thể gây nguy hiểm. 

Theo Liên đoàn Robot quốc tế, khoảng 26.000 robot đã được lắp đặt ở Đức vào năm ngoái-con số này chỉ thấp hơn năm 2018, trước khi đại dịch Covid-19 làm chậm lại mức tăng trưởng của nền kinh tế Đức. CEO Ralf Winkelmann của công ty robot FANUC cho biết hãng đã bán khoảng 50% robot do Nhật Bản sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.

Nguồn:https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-song/doanh-nghiep-duc-day-manh-su-dung-robot-751205