Thứ sáu,  24/03/2023

Thách thức gia tăng đối với Mỹ ở Áp-ga-ni-xtan

Theo các nguồn tin nước ngoài, chính quyền Mỹ đang đứng trước những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến tranh tại Áp-ga-ni-xtan.Đó là sự phản đối ngay càng tăng trong dư luận Mỹ và ngay trong đảng Dân chủ khi số binh sĩ Mỹ chết tại Áp-ga-ni-xtan gia tăng mạnh, thiếu niềm tin vào chính quyền địa phương, quân đội một số nước đồng minh bắt đầu rút khỏi nước này. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu Mỹ có giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan hay không, trong khi Phó Tổng thống Giô-xép Bai-đơn ngày 1-8 thông báo Mỹ sẽ rút khoảng hai nghìn binh sĩ ra khỏi Áp-ga-ni-xtan vào tháng 7-2011. Song, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nan-xi Pê-lô-xi yêu cầu chính quyền sẽ rút nhiều quân hơn.Phát biểu ý kiến trong chương trình "Tuần này" của kênh Truyền hình Mỹ ABC ngày 1-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rô-bớt Ghết thừa nhận những khó khăn mới tại Áp-ga-ni-xtan; nhưng khẳng định, Oa-sinh-tơn sẽ vẫn duy trì một số lượng lớn binh sĩ tại Áp-ga-ni-xtan sau tháng 7-2011. Ông không cho biết thời điểm Mỹ sẽ rút tất cả quân khỏi chiến trường...

Theo các nguồn tin nước ngoài, chính quyền Mỹ đang đứng trước những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến tranh tại Áp-ga-ni-xtan.

Đó là sự phản đối ngay càng tăng trong dư luận Mỹ và ngay trong đảng Dân chủ khi số binh sĩ Mỹ chết tại Áp-ga-ni-xtan gia tăng mạnh, thiếu niềm tin vào chính quyền địa phương, quân đội một số nước đồng minh bắt đầu rút khỏi nước này. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu Mỹ có giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan hay không, trong khi Phó Tổng thống Giô-xép Bai-đơn ngày 1-8 thông báo Mỹ sẽ rút khoảng hai nghìn binh sĩ ra khỏi Áp-ga-ni-xtan vào tháng 7-2011. Song, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nan-xi Pê-lô-xi yêu cầu chính quyền sẽ rút nhiều quân hơn.

Phát biểu ý kiến trong chương trình “Tuần này” của kênh Truyền hình Mỹ ABC ngày 1-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rô-bớt Ghết thừa nhận những khó khăn mới tại Áp-ga-ni-xtan; nhưng khẳng định, Oa-sinh-tơn sẽ vẫn duy trì một số lượng lớn binh sĩ tại Áp-ga-ni-xtan sau tháng 7-2011. Ông không cho biết thời điểm Mỹ sẽ rút tất cả quân khỏi chiến trường này.

Theo TTXVN, trả lời phỏng vấn của kênh Truyền hình CBS cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho rằng, mặc dù những gì mà Oa-sinh-tơn đang phải thực thi tại Áp-ga-ni-xtan rất khó khăn, song mục tiêu của nó lại “thật sự khiêm tốn”, chỉ là không cho phép các phần tử khủng bố hoạt động trong khu vực, mở rộng việc đào tạo cũng như lên kế hoạch tiến công nước Mỹ. Do đó, Mỹ “hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này”.
Theo Nhandan