Chủ nhật,  26/03/2023

Thảm họa cháy rừng ở Nga

Như tin đã đưa, tình trạng khô hạn trên diện rộng và kéo dài tại Nga đã tàn phá khoảng một phần năm diện tích gieo trồng lúa mì vụ này. Trong khi đó, các vụ cháy rừng hoành hành tại 17 vùng của liên bang. Dự báo, nhiệt độ tại Thủ đô Mát-xcơ-va có thể trở lại 38oC vào cuối tuần này.Theo số liệu công bố ngày 2-8, trên toàn LB Nga đã xảy ra 30 nghìn vụ cháy rừng và than bùn trên tổng diện tích gần 558 nghìn ha, gây thiệt hại hơn 6,5 tỷ rúp, cướp đi sinh mạng của 40 người, thiêu trụi gần hai nghìn ngôi nhà khiến 2.210 người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất". Nhiều người mắc bệnh phổi do hít phải khói.Chiều 2-8, Tổng thống Nga Đ. Mét-vê-đép đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp do nạn cháy rừng tại bảy vùng của LB, trong đó có Thủ đô Mát-xcơ-va. Cùng ngày, tại hội nghị chống cháy rừng ở Mát-xcơ-va, Thủ tướng Nga V. Pu-tin đã kêu gọi chính quyền các cấp huy động mọi lực lượng vào việc chống cháy rừng. Chính phủ đã quyết định...

Như tin đã đưa, tình trạng khô hạn trên diện rộng và kéo dài tại Nga đã tàn phá khoảng một phần năm diện tích gieo trồng lúa mì vụ này. Trong khi đó, các vụ cháy rừng hoành hành tại 17 vùng của liên bang. Dự báo, nhiệt độ tại Thủ đô Mát-xcơ-va có thể trở lại 38oC vào cuối tuần này.

Theo số liệu công bố ngày 2-8, trên toàn LB Nga đã xảy ra 30 nghìn vụ cháy rừng và than bùn trên tổng diện tích gần 558 nghìn ha, gây thiệt hại hơn 6,5 tỷ rúp, cướp đi sinh mạng của 40 người, thiêu trụi gần hai nghìn ngôi nhà khiến 2.210 người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Nhiều người mắc bệnh phổi do hít phải khói.

Chiều 2-8, Tổng thống Nga Đ. Mét-vê-đép đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp do nạn cháy rừng tại bảy vùng của LB, trong đó có Thủ đô Mát-xcơ-va. Cùng ngày, tại hội nghị chống cháy rừng ở Mát-xcơ-va, Thủ tướng Nga V. Pu-tin đã kêu gọi chính quyền các cấp huy động mọi lực lượng vào việc chống cháy rừng. Chính phủ đã quyết định chi hơn năm tỷ rúp cho các địa phương đang bị “giặc lửa” hoành hành. Bộ Quốc phòng Nga đã điều động hơn bốn nghìn binh sĩ, khoảng 25 nghìn xe cơ giới cùng 200 máy bay tham gia dập các đám cháy rừng.
Theo Nhandan