Thứ ba,  21/03/2023

Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về MDGS

Từ ngày 3 đến 4-8, tại Gia-các-ta (In-đô-nê-xi-a) đã diễn ra Hội nghị cấp bộ trưởng châu Á - Thái Bình Dương về Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) nhằm đánh giá kết quả thực hiện MDGs trong khu vực, đúc rút những kinh nghiệm thành công, khẳng định lại cam kết và đề ra những biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới.Dự hội nghị có hơn 50 đoàn đến từ các quốc gia trong và ngoài khu vực, lãnh đạo LHQ và nhiều tổ chức quốc tế khác.Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã đóng góp ý kiến về yêu cầu bảo đảm hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực cho quá trình phát triển, sự tự chủ của các quốc gia trong hoạch định chính sách phát triển và việc phát huy hợp tác quốc tế có hiệu quả, trong đó có hợp tác ASEAN, nhằm thúc đẩy việc thực hiện MDGs. Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm về thực hiện lồng ghép MDGs vào chiến lược phát triển chung của đất nước.Hội nghị đã thông qua Tuyên...

Từ ngày 3 đến 4-8, tại Gia-các-ta (In-đô-nê-xi-a) đã diễn ra Hội nghị cấp bộ trưởng châu Á – Thái Bình Dương về Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) nhằm đánh giá kết quả thực hiện MDGs trong khu vực, đúc rút những kinh nghiệm thành công, khẳng định lại cam kết và đề ra những biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

Dự hội nghị có hơn 50 đoàn đến từ các quốc gia trong và ngoài khu vực, lãnh đạo LHQ và nhiều tổ chức quốc tế khác.

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã đóng góp ý kiến về yêu cầu bảo đảm hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực cho quá trình phát triển, sự tự chủ của các quốc gia trong hoạch định chính sách phát triển và việc phát huy hợp tác quốc tế có hiệu quả, trong đó có hợp tác ASEAN, nhằm thúc đẩy việc thực hiện MDGs. Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm về thực hiện lồng ghép MDGs vào chiến lược phát triển chung của đất nước.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Gia-các-ta, nêu bật những bài học kinh nghiệm tốt để thúc đẩy triển khai MDGs tại khu vực và trên thế giới.

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã gửi hội nghị thông điệp khẳng định, châu Á – Thái Bình Dương đã đạt được những thành tựu quan trọng góp phần vào thành công toàn cầu trong tiến trình thực hiện các MDGs. Hội nghị này cũng là cơ hội để đánh giá những chiến lược đã được thực hiện thành công ở mỗi nước và nhân rộng những mô hình thành công của khu vực ra toàn cầu. Ông Ban Ki Mun kêu gọi hội nghị làm nổi bật những khoảng cách trong phát triển cũng như những thách thức mà khu vực phải đối mặt, đặc biệt trợ giúp các nước còn tụt hậu; tiếp tục các nỗ lực tăng cường vai trò của hệ thống quốc tế, hợp tác Nam – Nam, Bắc – Nam, hợp tác khu vực để hỗ trợ lẫn nhau trong tiến trình thực hiện các MDGs.
Theo Nhandan