Thứ bảy,  16/10/2021

Thời tiết bất thường đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Những ngày qua, thế giới đã và đang chứng kiến những thảm họa thiên tai do khí hậu biến đổi. Trong khi châu Âu bị hạn hán và nắng nóng làm khô héo những cánh đồng ngũ cốc và cháy rừng tràn lan, thì lũ lụt nhấn chìm hàng loạt khu dân cư và đất trồng trọt ở Trung Quốc, Pa-ki-xtan, Ấn Độ, Mỹ. Thời tiết giá lạnh hoành hành tại Nam Mỹ. Tại Nhật Bản, trong tuần cuối tháng 7 vừa qua đã có 57 người chết và khoảng mười nghìn người phải vào điều trị tại bệnh viện do thời tiết nắng nóng. Một phần năm diện tích trồng lúa mì ở Nga bị tàn phá. Hàng loạt đám cháy rừng bùng phát tại Nga trong những ngày qua, làm 48 người chết. Nhiệt độ tại Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga lên tới 38oC, mức cao nhất trong 130 năm qua. Sản lượng lúa mì năm nay ở các nước sản xuất lúa mì hàng đầu ở châu Âu như Pháp và Đức, đều giảm mạnh. Tình hình này có thể đẩy giá ngũ cốc tăng cao trên thị trường thế giới, trước hết là giá lúa mì....

Những ngày qua, thế giới đã và đang chứng kiến những thảm họa thiên tai do khí hậu biến đổi. Trong khi châu Âu bị hạn hán và nắng nóng làm khô héo những cánh đồng ngũ cốc và cháy rừng tràn lan, thì lũ lụt nhấn chìm hàng loạt khu dân cư và đất trồng trọt ở Trung Quốc, Pa-ki-xtan, Ấn Độ, Mỹ. Thời tiết giá lạnh hoành hành tại Nam Mỹ.


Tại Nhật Bản, trong tuần cuối tháng 7 vừa qua đã có 57 người chết và khoảng mười nghìn người phải vào điều trị tại bệnh viện do thời tiết nắng nóng. Một phần năm diện tích trồng lúa mì ở Nga bị tàn phá. Hàng loạt đám cháy rừng bùng phát tại Nga trong những ngày qua, làm 48 người chết. Nhiệt độ tại Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga lên tới 38oC, mức cao nhất trong 130 năm qua. Sản lượng lúa mì năm nay ở các nước sản xuất lúa mì hàng đầu ở châu Âu như Pháp và Đức, đều giảm mạnh.


Tình hình này có thể đẩy giá ngũ cốc tăng cao trên thị trường thế giới, trước hết là giá lúa mì. Tháng 7 vừa qua, giá lúa mì trên sàn giao dịch Chi-ca-gô (Mỹ) đã tăng 42%, mức tăng trong tháng cao nhất trong vòng hơn 50 năm qua. Hội đồng Ngũ cốc quốc tế dự đoán, sản lượng ngũ cốc của Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ ba trên thế giới, sẽ giảm 19% trong năm nay do hạn hán triền miên và nắng nóng.


Theo Nhandan