Thứ năm,  23/03/2023

Lũ lụt tại Pa-ki-xtan và Trung Quốc làm hàng nghìn người chết

Theo tin nước ngoài, ngày, 9-8, Ủy ban phòng, chống lụt bão liên bang của Pa-ki-xtan cho biết, trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua đang hoành hành ở nước này đã làm ít nhất 1.176 người chết và con số này có thể còn tiếp tục tăng. Lũ lụt đã phá hủy 274.377 ngôi nhà, làm ảnh hưởng gần ba triệu người. Hơn 1,8 triệu ha mùa màng bị phá hủy. Hiện có khoảng 188 khu lều trại đã được thiết lập tại các vùng bị lũ lụt để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng.* Tại Trung Quốc, ngày 9-8, lực lượng cứu hộ tỉnh Cam Túc đã sử dụng thành công thuốc nổ phá các khối bùn đất chặn ở thượng nguồn sông Bạch Long hình thành sau trận lở đất ngày 8-8 tại huyện Châu Khúc, thuộc khu tự trị Tây Tạng Cam Nam của tỉnh này. Khối đất bùn chặn thượng nguồn sông Bạch Long đã tạo ra một hồ nước cùng với bùn đất trút xuống huyện Châu Khúc, nhấn chìm cả một khu vực kéo dài năm km và rộng 500 m chỉ trong vài giờ, làm ít nhất...

Theo tin nước ngoài, ngày, 9-8, Ủy ban phòng, chống lụt bão liên bang của Pa-ki-xtan cho biết, trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua đang hoành hành ở nước này đã làm ít nhất 1.176 người chết và con số này có thể còn tiếp tục tăng. Lũ lụt đã phá hủy 274.377 ngôi nhà, làm ảnh hưởng gần ba triệu người. Hơn 1,8 triệu ha mùa màng bị phá hủy. Hiện có khoảng 188 khu lều trại đã được thiết lập tại các vùng bị lũ lụt để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng.

* Tại Trung Quốc, ngày 9-8, lực lượng cứu hộ tỉnh Cam Túc đã sử dụng thành công thuốc nổ phá các khối bùn đất chặn ở thượng nguồn sông Bạch Long hình thành sau trận lở đất ngày 8-8 tại huyện Châu Khúc, thuộc khu tự trị Tây Tạng Cam Nam của tỉnh này. Khối đất bùn chặn thượng nguồn sông Bạch Long đã tạo ra một hồ nước cùng với bùn đất trút xuống huyện Châu Khúc, nhấn chìm cả một khu vực kéo dài năm km và rộng 500 m chỉ trong vài giờ, làm ít nhất 127 người chết, 117 người bị thương, gần 1.300 người mất tích và buộc khoảng 45.000 người phải sơ tán. Tối 8-8, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đến Châu Khúc, tỉnh Cam Túc chỉ đạo công tác cứu trợ.

* Tại Ấn Độ, lực lượng cứu hộ đang khẩn trương giải cứu những người bị mắc kẹt trong trận lũ quét nghiêm trọng mới xảy ra ở thị trấn Lê thuộc khu vực miền núi La-đắc, bang Giam-mu và Ca-sơ-mia của nước này, làm ít nhất 137 người chết và 500 người mất tích. Hàng nghìn người dân đã phải sơ tán.

* Tại In-đô-nê-xi-a, sáng 9-8, một chiếc tàu chở hơn 60 hành khách bị chìm tại tỉnh Đông Nu-xa Ten-ga-ra. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của ít nhất 11 người và đang tiếp tục tìm kiếm hàng chục người mất tích.

* Tại Nga, lực lượng cứu hỏa phải làm việc suốt ngày đêm để dập tắt đám cháy rừng trên diện tích khoảng từ 40 đến 80 ha đe dọa một trong những cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này ở TP Xnhe-din-xcơ, thuộc tỉnh Trê-li-a-bin-xcơ. Đến ngày 9-8, diện tích rừng bị cháy tại đây đã giảm xuống còn khoảng năm ha. Trước đó, một trung tâm hạt nhân lớn khác của Nga tại Xa-rốp thuộc tỉnh Nhi-gie-gô-rốt cũng bị thảm họa cháy rừng đe dọa, song toàn bộ đám cháy quanh khu vực đó đã được dập tắt.

* Tại các nước Ba Lan, Đức, Séc và Lít-va, mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng làm ít nhất 14 người chết, nhiều người mất tích và buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Trong khi đó, tại Bồ Đào Nha, khoảng 500 lính cứu hỏa phải nỗ lực dập tắt hàng chục đám cháy rừng ở miền bắc và miền trung nước này.
Theo Nhandan